Gruzia bác bỏ việc đưa máy bay do thám đến Abkhazia

Cập nhật ngày: 08/07/2009 - 11:49

Chính quyền Gruzia hôm 8.7 đã bác bỏ những báo cáo cho rằng nước này lại đưa máy bay do thám (ảnh: RIA Novosti) vào không phận Abkhazia.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Abkhazia cho biết, tối 7.7 lực lượng biên phòng của nước này đã theo dõi 4 chiếc máy bay không người lái bay thành từng cặp rảo quanh lãnh thổ Abkhazia trong vòng 75 phút. Abkhazia bày tỏ lo ngại về vụ việc trên và cho rằng việc này có thể dẫn đến một sự leo thang mới của mối quan hệ căng thẳng giữa nước này với Gruzia.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Gruzia khẳng định: “Máy bay của chúng tôi không xâm phạm không phận trên vùng lãnh thổ do phía Abkhazia kiểm soát hay đến gần biên giới hành chính của vùng lãnh thổ này”.

Trên thực tế Abkhazia đã tuyên bố độc lập khỏi Gruzia kể từ cuộc xung đột quân sự hồi đầu những năm 1990, và được chính quyền Moscow công nhận là một nước có chủ quyền từ tháng 8.2008, 2 tuần sau khi nổ ra cuộc chiến giữa Nga với Gruzia liên quan đến Nam Ossetia. Nhóm quan sát quân sự Liên Hợp Quốc đã ngừng công việc của họ tại khu vực này từ ngày 16.6 khi Nga phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ để kéo dài nhiệm vụ của nhóm quan sát này, và các quan sát viên sẽ phải rời khỏi khu vực trước ngày 15.7.

NGUYỄN LÂM

(Theo RIA Novosti)