Gruzia chỉ trích thoả thuận bảo vệ biên giới giữa Nga, Nam Ossetia và Abkhazia

Cập nhật ngày: 02/05/2009 - 09:17

Từ trái sang phải: Lãnh đạo Abkhazia Sergei Bagapsh, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, lãnh đạo Nam Ossetia Eduard Kokoity trong cuộc họp báo sau khi ký kết thoả thuận biên giới. Ảnh: AP.

Phản ứng trước việc Nga ký kết thoả thuận bảo vệ biên giới cho hai vùng lãnh thổ Nam Ossetia và Abkhazia, ngày 1.5, Bộ Ngoại giao Gruzia đã ra tuyên bố chỉ trích đây là một sự khiêu khích nhằm mục đích “hợp pháp hoá” việc xâm chiếm hai vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của nước này. Tuy nhiên, có một thực tế là kể từ năm 1992, Nam Ossetia và Abkhazia luôn muốn ly khai khỏi Gruzia, sáp nhập vào Nga. Và, chính việc Gruzia phát động cuộc chiến tại Nam Ossetia hồi tháng 8.2008 là “giọt nước làm tràn ly”.

Thoả thuận giữa Nga, Nam Ossetia và Abkhazia được ký kết hôm 30.4 giữa lúc các quốc gia thành viên NATO đang ráo riết chuẩn bị cho hai cuộc tập trận tại Gruzia dự kiến diễn ra trong tháng 5 này. Ngay sau đó, NATO tuyên bố, thoả thuận trên là một sự phá vỡ những thoả thuận đã đạt được trước đó và “không quan tâm đến hoà bình và an ninh ở khu vực Nam Caucasus. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga “lên án” thoả thuận và xem đây là “một động thái gia tăng sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ bị chiếm đóng của của Gruzia”.

Trước đó, Nga tỏ ra rất ngạc nhiên trước phản ứng của NATO. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko cho rằng: “Khác với những tuyên bố của NATO, thoả thuận giữa Nga Nam Ossetia và Abkhazia được tạo nên nhằm củng cố an ninh và ổn định của khu vực, không can thiệp vào việc tìm kiếm những nguyên tắc có thể chấp nhận được đối với sự hiện diện của quốc tế ở Nam Caucasus.

Theo những điều khoản của thoả thuận, Nga sẽ đảm nhận việc bảo vệ biên giới Nam Ossetia và Abkhazia giáp Gruzia, kể cả đường biên giới trên biển, cho đến khi nào hai vùng lãnh thổ mới tuyên bố độc lập đủ sức hình thành lực lượng biên phòng riêng. Thoả thuận này có thời hạn 5 năm và có thể tái ký khi kết thúc. Bên cạnh đó, Cục an ninh Liên bang Nga (FSB) cũng ký kết thoả thuận bảo vệ an ninh nội địa với Cục an ninh quốc gia Abkhazia và Uỷ ban an ninh quốc gia Nam Ossetia.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti)