Gruzia: Người biểu tình dựng lều trại trước tư dinh Tổng thống

Cập nhật ngày: 15/04/2009 - 07:51
Tuần hành phản đối Tổng thống Mikheil Saakashvili tại Tbilisi

Ngày 14.4, cuộc biểu tình của phe đối lập đòi Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili từ chức đã bước sang ngày thứ sáu. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc biểu tình trước toà nhà quốc hội, lực lượng đối lập còn tổ chức cắm lều, trại trước tư dinh của Tổng thống tại thủ đô Tbilisi.

Bắt đầu từ hôm 9.4, hàng chục ngàn người ủng hộ các đảng phái đối lập đã xuống đường tuần hành yêu cầu ông Saakashvili từ chức vì quyết định sai lầm xua quân tấn công lãnh thổ Nam Ossetia đòi ly khai khỏi Gruzia hồi tháng 8.2008 rồi phải chấp nhận thất bại trong cuộc chiến 5 ngày với quân đội Nga. Không chỉ vậy, các đảng phái đối lập còn phát động người dân Gruzia tham gia chiến dịch “bất tuân lệnh” chính phủ.  

Lãnh đạo Phong trào đối lập thống nhất Gruzia, ông Levan Gachechiladze cho biết, những người biểu tình sẽ dựng những mô hình nhà tù ở khắp thủ đô Tbilisi nhằm phản ánh một thực trạng: Gruzia đã bị biến thành một “quốc gia của chế độ dùi cui”. Các đảng phái đối lập còn kêu gọi mỗi người tham gia biểu tình mang theo một cái cà-vạt treo trước hàng rào tư dinh Tổng thống Mikheil Saakashvili để chỉ trích việc ông nhai cà-vạt khi hối hả điện thoại cho lãnh đạo các nước phương Tây để thảo luận về cuộc xung đột Gruzia – Nga tại Nam Ossetia hồi tháng 8.2008.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti)