Gruzia: Phe đối lập biểu tình đòi Tổng thống từ chức

Cập nhật ngày: 10/04/2009 - 04:31

Hôm 9.4, ít nhất 100.000 người đã tràn ra khắp các đường phố thủ đô Tbilisi tham gia cuộc biểu tình đòi Tổng thống Mikheil Saakashvili từ chức do Phong trào thống nhất Dân chủ Gruzia (DMUG) đối lập tổ chức. Lãnh đạo DMUG tuyên bố đây là “cơ hội cuối cùng” để ông Saakashvili ra đi trong hoà bình.

Kể từ sau khi bị Nga đánh bại trong cuộc chiến tranh 5 ngày ở Nam Ossetia, tỷ lệ ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Saakashvili ngày càng sụt giảm nghiêm trọng. Người dân Gruzia càng thất vọng hơn khi ông Saakashvili không thực thi những cam kết cải cách dân chủ mà ông đã đưa ra khi bước lên đỉnh cao quyền lực sau cuộc “Cách mạng Hoa hồng” hồi năm 2003. Cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị ở Gruzia trở nên nghiêm trọng hơn khi Mỹ và phương Tây không giúp được gì nhiều cho ông Saakashvili vì ngại phản ứng của Nga, đặc biệt là việc kết nạp Gruzia vào Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO).

Lực lượng đối lập tuyên bố, họ sẽ chờ câu trả lời của Tổng thống Saakashvili cho đến hết ngày 9.4, và chuẩn bị hành động, nhưng không nói rõ sẽ làm gì. Dẫn đầu đoàn biểu tình do DMUG tổ chức là Nino Burjanadze, cựu đồng minh của Tổng thống Gruzia. Ông này cáo buộc, tối 9.4, cảnh sát đã bắt giữ 60 thành viên của DMUG. Bộ Nội vụ Gruzia đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó cựu ứng cử viên Tổng thống Levan Gachechiladze tuyên bố: “Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài cách đứng đây cho đến khi nào Judas của nền chính trị Gruzia từ chức”.

Hiện Bộ Nội vụ Gruzia đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động trước toà nhà quốc hội và phủ tổng thống, sẵn sàng trấn áp những người biểu tình quá khích.

NHÃ CHI

(Theo RIA Novosti)