Gruzia tố cáo Nga đứng sau âm mưu đảo chính

Cập nhật ngày: 05/05/2009 - 09:58

Biểu tình kêu gọi Tổng thống Mikheil Saakashvili từ chức trước trụ sở quốc hội Gruzia ngày 4.5. Ảnh: AP

Ngày 5.5, một tiểu đoàn xe tăng đóng ở căn cứ Mukhrovani, ngoại ô Tbilisi, thủ đô Gruzia đã từ chối chấp hành mệnh lệnh và tổ chức “nổi loạn” ngay sau khi Bộ Nội vụ nước này thông báo vừa phát hiện âm mưu đảo chính trong quân đội.

Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili cho rằng, vụ “nổi loạn” ở tiểu đoàn xe tăng chỉ là “một trường hợp đơn lẻ” và tình hình đất nước vẫn đang được kiểm soát. Shota Khizanishvili – Người phát ngôn Bộ Nội vụ Gruzia cho biết, lực lượng quân cảnh cùng với xe tăng đã bao vây toàn bộ căn cứ Mukhrovani, cách Tbilisi khoảng 30 km. Chính phủ Gruzia đã cử Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vano Merabishvili đến căn cứ này để đàm phán với chỉ huy của tiểu đoàn “nổi loạn”. Chỉ huy tiểu đoàn xe tăng Mamuka Gorgishvili khẳng định, hơn 500 binh lính dưới quyền ông vẫn tập trung bên trong doanh trại và sẽ không có bất kỳ hành động nào can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị trong nước. Họ bất tuân mệnh lệnh vì phản đối chính phủ của Tổng thống Mikhail Saakashvili.

Trước đó, Bộ Nội vụ Gruzia cũng thông báo về việc vừa phá vỡ âm mưu đảo chính trong một nhóm sĩ quan quân đội. “Kế hoạch này được Nga tài trợ với mục tiêu thấp nhất là cản trở việc tổ chức cuộc tập trận của NATO (diễn ra vào ngày 6.5 tại Gruzia); cao nhất là phát động một cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính quyền”, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Gruzia tiết lộ. Chủ mưu âm mưu đảo chính là cựu chỉ huy một đơn vị đặc biệt của Gruzia, Georgy Gvaladze cùng với một sĩ quan tại nhiệm đã bị bắt giữ. Bộ Nội vụ Gruzia cũng công bố một đoạn băng video cho thấy Gvaladze đang nói chuyện với những người ủng hộ về kế hoạch đảo chính. Trong đoạn băng này, Gvaladze tuyên bố sẽ có 5.000 binh lính Nga hỗ trợ cuộc đảo chính, dự tính diễn ra vào ngày 6.5.

Đại diện Nga tại trụ sở NATO Dmitri Rogozin tuyên bố những cáo buộc của Gruzia là “điên khùng”. Trong khi đó, một quan chức an ninh Nga giấu tên, bác bỏ cáo buộc Moscow đứng sau âm mưu đảo chính ở Gruzia. Nguồn tin này mai mỉa: “Đây thực sự là một cơn ác mộng và sự bi thảm của chính quyền (Tổng thống Mikheil) Saakashvili. Họ không còn biết lý giải nguyên nhân sự việc như thế nào nữa”. Vị quan chức an ninh Nga giấu tên này bình luận, có thể ông Saakashvili đã tìm ra cách để dư luận Gruzia quên việc các lực lượng đối lập tổ chức biểu tình hằng ngày kêu gọi ông từ chức.

Tổ chức quân sự NATO từ chối bình luận sự kiện trên.

Ngày 6.5, hơn 1.000 binh lính từ các nước thành viên NATO và các đối tác sẽ đến căn cứ quân sự Vaziani, cách Tbilisi 70 km về phía Đông để tham gia cuộc tập trận “hợp đồng tác chiến giải quyết khủng hoảng”. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev từng cho rằng, việc NATO tổ chức cuộc tập trận này là một sai lầm nguy hiểm. Cuộc tập trận này càng làm cho mối quan hệ Nga - NATO khó hàn gắn khi NATO trục xuất hai nhà ngoại giao Nga ra khỏi Tổng hành dinh NATO ở Brussels (Bỉ) để “trả đũa” việc Nga đảm nhận việc bảo vệ biên giới giáp Gruzia ở hai Nam Ossetia và Abkhazia – hai vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia.

Hiện chính quyền Tổng thống Mikheil Saakashvili đang vất vả đối phó với các cuộc biểu tình do lực lượng đối lập tổ chức Tbilisi. Những người tổ chức biểu tình tuyên bố, họ sẽ “bám theo từng bước chân của ông Saakashvili” cho đến khi nào ông này từ chức.

Đ. Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti & Reuters)