Gửi vàng lấy lãi, 4 lượng chỉ còn 3?

Cập nhật ngày: 25/11/2011 - 02:43

Bà Trương Thị Hoa

Bà Trương Thị Hoa, SN 1965, ngụ ấp Bàu Sen, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành bức xúc cho rằng bà đã mua và gửi lại cho chủ tiệm vàng Xuân Hoa (thị trấn Châu Thành) 4 cây vàng (loại 4 số 9), nhưng sau nửa năm, bà đến nhận lại thì chủ tiệm vàng Xuân Hoa bảo rằng bà Hoa chỉ gửi có 3 cây.

Bà Trương Thị Hoa trình bày: Vợ chồng bà bán hơn 0,8 ha đất ruộng được hơn 130 triệu đồng để chuẩn bị xây căn nhà mới thay thế cho căn nhà ván, lợp tôn cũ kỹ mà gia đình bà đang ở. Ngày 7.3.2011, bà trúng số an ủi (loại vé số 10.000 đồng/tờ) được 90 triệu đồng (đã trừ 10 triệu đồng thuế). Thấy chưa đến lúc cất nhà nên ngay trong ngày trúng số, bà Hoa cùng chồng là Lý Văn Láng đến tiệm vàng Xuân Hoa mua vàng. Ban đầu, vợ chồng bà chỉ mua 2 lượng vàng nhưng sau khi mua xong được biết tiệm vàng Xuân Hoa có nhận giữ vàng cho khách có tính lãi, vợ chồng bà thấy còn dư tiền nên mua tiếp 2 lượng vàng và gửi toàn bộ số vàng đã mua cho bà Lê Thị Xuân Hoa - chủ tiệm vàng Xuân Hoa. Bà Lê Thị Xuân Hoa làm giấy biên nhận tổng cộng 40 chỉ (bốn cây) 99,99.

Hơn 3 tháng sau, vợ chồng bà Trương Thị Hoa cần tiền cất nhà nên đến tiệm vàng Xuân Hoa để nhận lại số vàng đã gửi và tiền lãi. Trong lúc tính  lãi, chủ tiệm vàng cho rằng bà “ghi lộn” 3 cây thành 4 cây nên chỉ trả lại cho vợ chồng bà Trương Thị Hoa 3 cây vàng cộng với tiền lãi. Vợ chồng bà Trương Thị Hoa không đồng ý và đi trình báo vụ việc với Công an thị trấn Châu Thành. Khoảng 30 phút sau, Công an thị trấn Châu Thành đến tiệm vàng Xuân Hoa thu hồi lại giấy biên nhận thì bà chủ tiệm vàng mới đưa ra tờ giấy biên nhận với nét viết số 30 chồng lên số 40 và chữ 4 cây thành 3 cây. Hai bên không tự thương lượng được nên vợ chồng bà Trương Thị Hoa nộp đơn lên Toà án nhân dân huyện Châu Thành nhờ giải quyết

Tiếp xúc với chúng tôi, bà chủ tiệm vàng Xuân Hoa thừa nhận bà đã “ẩu tả, chỉ viết trong biên nhận ở dòng thứ hai con số 10 chỉ mà không ghi bằng chữ “một cây” cho rõ ràng”. Và ở dòng tổng cộng trong biên nhận, bà chủ tiệm vàng cho rằng “lu bu quá nên ghi lộn 30 chỉ thành 40 chỉ”. Bà Lê Thị Xuân Hoa quả quyết: “Trong giấy biên nhận tôi không bao giờ sửa. Vì sửa, khách hàng sẽ bắt chước sửa theo”. Để chứng minh cho sự trong sáng của mình, chúng tôi đề nghị bà Lê Thị Xuân Hoa cho xem “cùi” biên nhận của tờ biên nhận đã viết cho vợ chồng bà Trương Thị Hoa hoặc sổ nhật ký có liên quan đến vụ việc, nhưng bà chủ tiệm vàng Xuân Hoa trả lời rằng bà không có “cùi” biên nhận hay sổ sách lưu trữ nào cả. Bà còn cho biết thêm, vừa qua, Toà án nhân dân huyện Châu Thành đã mời hai bên đương sự lên lấy lời khai và yêu cầu bà đem tờ giấy biên nhận đến để các ngành chức năng giám định chữ viết.

Trong khi trả lời chúng tôi, bà chủ tiệm vàng Xuân Hoa khẳng định là không có lưu trữ sổ sách gì cả, thế nhưng, trong biên bản làm việc với Toà án nhân dân huyện Châu Thành, bà Lê Thị Xuân Hoa trả lời: “Tôi có ghi sổ theo dõi riêng, tôi sẽ cung cấp cho toà án sau”.

Được biết, vụ việc đang được TAND huyện Châu Thành thụ lý, giải quyết. Sự thật “trắng-đen” 3 hay 4 lượng vàng, hy vọng sẽ được làm sáng tỏ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ tranh chấp này trong các số báo sau.

TrưỜng Sơn