Gương sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo

Cập nhật ngày: 15/03/2012 - 05:43

(BTNO)- Trong những năm gần đây, phong trào hiến máu nhân đạo ở huyện Gò Dầu luôn được cán bộ công chức và quần chúng nhân dân quan tâm, tích cực tham gia hưởng ứng. Số lượng người hiến máu nhân đạo ngày càng đông, luôn đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Trong phong trào hiến máu nhân đạo đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng tiêu biểu. Nổi bật nhất là anh Dương Quang Lớn, Phó Bí thư xã Đoàn Bàu Đồn, người đã 51 lần tham gia hiến máu.

Anh Dương Quang Lớn tại trụ sở làm việc

Dương Quang Lớn sinh năm 1967, hiện ngụ ấp 6, xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, tham gia công tác Đoàn từ năm 1995, là Bí thư chi đoàn ấp 6. Anh Lớn bảo, năm 1996 anh tham gia hiến máu lần đầu tiên, tâm trạng không khỏi hồi hộp, lo lắng không biết có ảnh hưởng đến sức khoẻ không… Khi đó, anh Lớn chỉ cân nặng 49kg, sau khi hiến lần đầu, anh cảm thấy sức khoẻ bình thường, ngày càng thấy khoẻ ra, không có dấu hiệu gì cho thấy là hiến máu thì sẽ bị mất máu. Sau 16 năm tích cực hiến máu. hiện tại cân nặng của anh là 70kg.

Phụ trách công tác Đoàn, có dịp đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều hoàn cảnh bất hạnh, nhất là những bệnh nhân nghèo cần máu để vượt qua cơn thập tử nhất sinh, anh Lớn càng hiểu thêm về ý nghĩa của việc hiến máu. Biết rằng một người hiến thì số lượng máu cũng không đáng là bao, vậy là anh ra sức vận động thêm nhiều người hiểu và cùng tham gia. Kết quả, bằng lời lẽ chân tình, bằng việc làm của chính bản thân mình, anh Lớn đã vận động trên 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên cùng tham gia hiến trên 1.000 đơn vị máu. Năm 2006, anh Lớn chủ động thành lập ngân hàng máu sống tại địa phương, được sự hưởng ứng tích cực của 20 cán bộ, đoàn viên thanh niên. Đội thanh niên tình nguyện từ đó được củng cố, và luôn trong tư thế sẵn sàng giúp đỡ bệnh nhân khi có yêu cầu. Tính cho đến nay, đội đã hiến 16 đơn vị máu trực tiếp, giúp đỡ cho 4 trường hợp gồm: 3 trường hợp ở Viện Tim TP.HCM, 1 trường hợp ở BV Chợ Rẫy. Với nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân ái rộng mở, anh Dương Quang Lớn đã được Đảng, Nhà nước và các cấp biểu dương khen thưởng. Năm 2008 anh vinh dự được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tây Ninh chọn tham gia Hành trình trái tim Việt Nam ở Thủ đô Hà Nội; được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam, được UBND tỉnh Tây Ninh, Hội LHTNVN tỉnh Tây Ninh, UBND huyện Gò Dầu tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Nguyễn Bình