BAOTAYNINH.VN trên Google News

Gương thanh niên lập nghiệp: Bắt đầu từ nghề sửa xe đạp

Cập nhật ngày: 03/02/2010 - 05:52

Là anh cả trong một gia đình nghèo, có 4 anh em, cha mẹ sớm chia tay nhau nên ngay khi vừa học xong lớp 5, anh Nguyễn Văn Sang, 33 tuổi, ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên phải nghỉ học ở nhà thay cha gánh vác gia đình. Bắt đầu từ nghề sửa xe đạp, dần dần Sang gầy dựng cho mình một sự nghiệp khá vững chắc.

Ngày đầu tháng 2.2010, khi chúng tôi đến thăm, anh Sang đang bận tay chăm sóc vườn mai hàng ngàn gốc của mình cho chúng kịp ra hoa đúng Tết. Thấy có người đến thăm, anh tạm ngừng tay tiếp khách.

Bên chiếc bàn tròn bằng xi măng dưới gốc cây sanh mát rượi, anh Sang kể về quá trình gầy dựng cơ nghiệp của mình… Hồi nhỏ Sang từng có ước mơ sau này lớn lên làm hoạ sĩ, nhưng sau khi học xong lớp 5, hoàn cảnh gia đình khó khăn và thấy mẹ một mình tần tảo nuôi con nên Sang đành bỏ dở việc học để ở nhà phụ mẹ kiếm tiền nuôi đàn em. Sang đi học nghề sửa xe đạp và mở tiệm nhỏ ngay trước sân nhà. Sau 6 năm miệt mài với nghề sửa xe đạp, Sang dành dụm được một số tiền, liền đi học thêm nghề hàn điện, hàn gió đá và mở ra làm thêm. Thấy nhu cầu sử dụng bếp gas càng nhiều, Sang còn mở tiệm làm đại lý bán gas cho bà con trong ấp.

Sang chăm sóc vườn mai chuẩn bị cho dịp Tết.

Vốn tính cần cù chịu khó, thấy xung quanh nhà còn nhiều đất trống, bỏ không rất uổng, Sang liền mua một số hoa kiểng về trồng với hy vọng có thể bán được cho bà con trong xóm. Thế rồi tình yêu dành cho các cây mai, cây sứ “bén duyên” hồi nào không hay. Gần gũi với cây kiểng, Sang càng thấy thích thú. Năm 2004, anh quyết định tạm gác mọi công việc gia đình, khăn gói tìm đến Phân hội nghệ thuật bonsai Thanh Tâm (thuộc Hội Hoa lan cây cảnh TP.HCM) để học một khoá về kỹ thuật bonsai kéo dài 6 tháng. Trở về nhà với vốn kiến thức căn bản, Sang bắt tay vào đầu tư cho vườn hoa kiểng của mình một cách khoa học. Anh đi thu mua những cây mai nhỏ về trồng dưới đất cho mau lớn, sau đó, ghép mai giảo và tạo dáng cho đẹp. Khi cây mai đã thành hình, anh bứng lên, đưa vào chậu chăm sóc thêm và bán ra thị trường. Với cách làm này mà 6 năm nay, Sang đã tạo cho mình một vườn mai có quy mô lớn nhất trong vùng. Hiện tại, Sang có khoảng 200 chậu mai lớn, khoảng 2.000 chậu mai nhỏ và hơn 10.000 cây mai nguyên liệu đang trồng dưới đất.

Ông chủ vườn mai cho biết, mấy năm trước, trung bình mỗi năm anh có thu nhập từ vườn mai từ 20 - 30 triệu đồng. Năm 2009, thời tiết lạnh, mai ít ra hoa anh cũng bán được 28 triệu đồng. Riêng năm nay, mới đến thời điểm này đã anh đã thu về 32 triệu đồng. “Năm nay nhuần 2 tháng năm và thời tiết thất thường nên đa số mai của các vườn khác đã nở sớm, chắc chắn từ nay đến Tết, tôi sẽ còn bán được nhiều hơn nữa”, anh Sang tiên đoán. Nhờ đi học lớp bonsai, có mối quan hệ với các ông chủ vựa hoa kiểng ở TP.HCM nên mai của Sang luôn được khách hàng thành phố lên mua với số lượng nhiều, chủ vựa nhỏ ở Xa Mát, chợ Tân Lập cũng tìm đến anh lấy mai về bán lẻ.

Tích luỹ được vốn, hiện nay, ông chủ trẻ Nguyễn Văn Sang chuyển sang mua mai gốc lớn để đầu tư cho nhanh và bán được giá cao hơn. Anh còn thuê công nhân tự sản xuất chậu trồng mai tại nhà để giảm bớt chi phí, nhằm hạ giá thành cho cây mai. Ngoài cây mai, Sang còn có hàng chục gốc hoa kiểng khác rất đẹp, như cần thăng, sứ, nguyệt quế, khế, cau bụng bình... Sang tâm sự: “Hiện tại tôi đang đầu tư làm hàng rào kiên cố để bảo vệ vườn hoa kiểng của mình. Sau Tết, sẽ dẹp bớt một vài nghề đang làm để tập trung cho việc chăm sóc cây mai”.

Một chàng trai hiền lành, giỏi giang như thế, nhưng đến nay vẫn còn... phòng không. “Có lẽ vì dành hết thời gian cho vườn mai nên tôi quên đầu tư tình yêu cho mình”- Sang cười hóm hỉnh, giải thích.   

DƯƠNG ĐÔNG