BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hacker đưa hồ sơ hàng chục nghìn nhân viên FBI, DHS lên mạng

Cập nhật ngày: 11/02/2016 - 12:10

Trước đó, vào ngày chủ nhật (7/2), trang tin công nghệ Motherboard đưa tin một người đến nay vẫn ẩn danh dự định đưa thông tin lên Internet một danh sách gồm tên, chức danh, địa chỉ và số điện thoại cơ quan của hơn 9.000 nhân viên Bộ An ninh nội địa (DHS) và 20.000 nhân viên FBI.

Tổ chức tình báo SITE - một tổ chức giám sát các hoạt động của phiến quân - cho biết một tài khoản ủng hộ Palestine trên mạng xã hội Twitter đã đưa lên mạng một đường dẫn Internet dẫn đến một tài liệu có chứa 9.372 thông tin cá nhân được cho là của nhân viên DHS.

SITE cho biết dữ liệu đưa lên mạng có các thông tin như tên, chức danh, bộ phận công tác, số điện thoại và fax, bang và thông tin địa chỉ quốc gia, và địa chỉ thư điện tử có tên miền dhs.gov.

Theo SITE thì hành động này rất giống với tính chất xâm phạm dữ liệu trước đó của một nhóm có tên “Crackas with Attitude” khi nhằm vào các mục tiêu là ông John Brennan - Giám đốc CIA, ông Mark Giuliano - Phó Giám đốc FBI và cảnh sát Miami.

Tuy nhiên, theo Reuters, dường như một số dữ liệu được phát tán bởi hacker liên quan đến những người đã dừng làm việc cho DHS hơn một năm trước đây.

Người phát ngôn của DHS cho biết họ đang đưa ra một báo cáo về dữ liệu bị xâm phạm. Tuy nhiên, DHS cho biết vẫn chưa có dấu hiệu dữ liệu nhạy cảm hay thông tin nhận diện cá nhân bị xâm phạm.

Ông Peter Carr, người phát ngôn của Bộ Tư pháp, cho biết họ đang tìm kiếm việc truy nhập bất hợp pháp vào hệ thống mà nó có chứa các thông tin liên hệ của nhân viên FBI.

FBI là cơ quan thuộc Bộ Tư pháp Mỹ. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ từ chối đưa ra thông tin cơ quan nào đang quản lý những dữ liệu mà đã bị tội phạm không gian mạng xâm phạm.

Ông Carr nói thêm rằng bất kỳ một hành vi nào được xem là tội phạm thì sẽ bị cơ quan thực thi pháp luật điều tra.

Tờ báo Anh là Daily Telegraph cho biết rằng một trong các hacker đã tự nhận là cựu thành viên của nhóm hacker khét tiếng “Lizard Squad”, một nhóm tự nhận trách nhiệm tấn công các hệ thống trò chơi điện tử nổi tiếng vào cuối 2014.

Đến chiều muộn hôm thứ Hai (8/2), tức sau khoảng 24 giờ phát tán danh sách nhân viên của DHS, hacker cũng đã sử dụng một tài khoản trên mạng xã hội Twitter để đưa thông tin của 22.175 nhân viên FBI lên mạng.

Nguồn Báo Nhân dân