Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Hài cốt người đàn ông đồng tính cổ nhất thế giới

Cập nhật ngày: 08/04/2011 - 02:52

Theo các nhà nghiên cứu, cách thức người đàn ông này được chôn cất cho thấy người này có hai giới tính. Ông sống ở cuối thời kỳ đồ đá, vào khoảng năm 2.900 tới 2.500 trước Công Nguyên. Bộ hài cốt trên đã được các nhà khoa học khai quật tại vùng ngoại ô Pragua của Cộng hòa Czech.

Bộ hài cốt của người đàn ông 5.000 năm tuổi được chôn cất theo nghi thức dành cho phụ nữ.

Đầu của người đàn ông 5.000 tuổi này được đặt nằm quay về hướng đông, bên cạnh được đặt các bình nước - một nghi lễ vốn chỉ có ở trong các ngôi mộ của phụ nữ trong bộ tộc của anh ta. Ngoài ra, người nằm trong mộ còn được đặt nằm nghiêng về bên trái, mặt quay về hướng tây.

Trong thời kỳ đồ đá, những người phụ nữ cổ đại sống ở khu vực này thường được chôn cất cùng với dây chuyền làm từ răng, vật nuôi và hoa tai bằng đồng, bình nước, bình hình quả trứng đặt gần chân. Trong khi trong mộ của những người đàn ông thường được tìm thấy chôn cất cùng vũ khí, búa, và dao đá lửa cũng như một ít thực phẩm để mang về thế giới bên kia.

Những món đồ tùy táng vốn chỉ được tìm thấy trong các ngôi mộ của phụ nữ đã được chôn cất theo người đàn ông này.

Các nhà khảo cổ học không tin có sự nhầm lẫn hay sự trùng hợp nào trong nghi lễ chôn cất người đàn ông vừa mới được khai quật trên bởi trong thời kỳ này, các nghi thức tang lễ được tiến hành hết sức trang trọng cho người chết.

"Có nhiều khả năng đây là một người đàn ông có khuynh hướng tình dục khác, đồng tính, chuyển giới hoặc một người đàn ông giấu mình trong trang phục phụ nữ" - nhà nghiên cứu Kamila Remisova Vesinova cho biết.

Theo nhà khảo cổ học Katerina Semradova, các đồng nghiệp của bà trước đây đã từng phát hiện ra một ngôi mộ cổ có niên đại từ thời Mesolithic (thời kỳ đồ đá giữa), nơi một nữ chiến binh đã được chôn cất theo nghi lễ của một người đàn ông.

Bà cũng cho biết thêm rằng, những pháp sư Siberia hoặc bác sĩ phù thuỷ trong thời kỳ đồ đá cũng được chôn cất theo cách thức này nhưng với những món đồ tùy táng có giá trị cao phù hợp với địa vị trong xã hội của họ thời đó. Tuy nhiên, phát hiện mới này không tìm thấy sự trùng hợp với các phát hiện lạ được biết từ trước đó. Bà Semradova cũng tin rằng đó có thể là di hài của một người đồng tính cổ đại tại Czech.

T.T (st)