Hai miền Triều Tiên nối lại đàm phán về khu công nghiệp Kaesong

Cập nhật ngày: 19/06/2009 - 10:19

Pháo tự hành của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Sáng 19.6, hai miền Triều Tiên đã nối lại đàm phán về khu công nghiệp Kaesong. Đây là vòng đàm phán liên Triều thứ ba trong năm nay về khu công nghiệp này sau hai cuộc đàm phán thất bại hồi tháng 4 và đầu tháng 6 vừa qua.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh tình hình vốn đã nóng trên bán đảo Triều Tiên nay càng gay gắt hơn sau khi một bản tin của Nhật Bản cho rằng, CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửa tầm xa bay qua vùng trời Nhật Bản và hướng đến một số điểm trên đảo Hawaii, Mỹ.

Cuộc họp bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng 19.6 (giờ địa phương) và kéo dài vài tiếng đồng hồ tại khu công nghiệp ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. Phía Triều Tiên vẫn đưa ra yêu cầu tăng phí sử dụng đất tại Kaesong lên 500 triệu USD - tăng gấp 31 lần so với hợp đồng 16 triệu USD được thoả thuận khi khu công nghiệp chung chính thức mở cửa vào năm 2004 - và tăng lương cho công nhân Triều Tiên làm việc tại đây lên 300 USD/tháng, gấp 4 lần so với mức lương hiện nay. Tuy nhiên các quan chức Hàn Quốc đã tuyên bố thẳng thừng là họ không thể chấp nhận những đòi hỏi này của phía Bắc, đồng thời gây sức ép với Triều Tiên về việc trả tự do cho một công dân Hàn Quốc bị Triều Tiên giam giữ từ ngày 30.3.

Theo người phát ngôn Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, Hàn Quốc đề nghị tổ chức những cuộc khảo sát chung tại các khu công nghiệp nước ngoài ở Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Ông Chun cũng cho biết thêm, phái đoàn đàm phán Triều Tiên tỏ ý muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận đi lại mà họ đã áp đặt hồi tháng 12.2008 nhằm phản đối chính sách cứng rắn của Hàn Quốc.

Cuộc họp một lần nữa kết thúc trong căng thẳng khi cả hai phía đều kiên quyết giữ lập trường của mình. Các quan chức đàm phán hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 2.7 tới

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap/AP)