Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây nóng quân sự

Cập nhật ngày: 03/09/2009 - 09:08

Xe chở hàng của Hàn Quốc chờ làm thủ tục tại cửa khẩu trước khi đến thành phố Kaesong của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AP

Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã mở lại đường dây nóng quân sự ở khu vực phía tây hôm 2.9 sau hơn 1 năm ngừng hoạt động.

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Chun Hae-sung cho biết, kênh liên lạc trực tiếp, do các quan chức quân đội hai miền điều hành, “bắt đầu hoạt động bình thường hôm nay (tức 2.9) sau khi trải qua một cuộc thử nghiệm vào ngày 1.9”.

Động thái trên diễn ra sau khi lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il có cuộc gặp với một nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc, nữ chủ tịch tập đoàn Hyundai Hyun Jeong-un hồi tháng 8.2009 và hai bên đã thống nhất khôi phục những dự án đang dở dang cũng như dỡ bỏ các giới hạn đường biên giới. Ngày 1.9, Bình Nhưỡng cũng đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại qua biên giới với Hàn Quốc. Ngoài ra, hai miền cũng tiến hành trao đổi danh sách những người sẽ tham gia cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán do chiến tranh, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26.9 đến 1.10 tới.

Hai miền Triều Tiên từng đưa vào hoạt động hai đường dây nóng quân sự lớn - một ở phía tây từ năm 2002 và một ở phía đông từ năm 2003 - nhằm bảo đảm an toàn về đi lại của người Hàn Quốc qua biên giới. Thông qua đường dây nóng phía đông, Hàn Quốc thông tin cho Bình Nhưỡng về những khách du lịch đến thăm khu nghỉ mát núi Kim Cương, trong khi đường dây nóng phía tây cung cấp thông tin về công nhân và các xe tải chở hàng từ Hàn Quốc đến khu công nghiệp chung Kaesong.

CHDCND Triều Tiên đã ngưng hoạt động đường dây nóng phía tây hồi tháng 5.2008, viện lý do trục trặc kỹ thuật ở đường cáp quang. Phía Bình Nhưỡng đã yêu cầu Seoul thay đường cáp quang mới nhưng không được đáp ứng. Hiện đường dây nóng được phục hồi vẫn sử dụng đường cáp quang cũ.

Việc nối lại đường dây nóng nói trên là động thái mới nhất cho thấy dấu hiệu tan băng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap)