BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hai món ăn của Tây Ninh lọt vào 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam 

Cập nhật ngày: 06/03/2017 - 12:34

BTNO - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa có Quyết định số 052 công nhận bánh canh và bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh) vào Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016, theo bộ tiêu chí công bố giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam.

Tây Ninh đón nhận quyết định công nhận nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hai đặc sản của tỉnh Tây Ninh được công bố, giới thiệu trên Cổng thông tin điện tử kỷ lục Việt Nam, TOP Việt Nam, trên kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam.

Bánh canh và bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được làm ra từ đôi bàn tay khéo léo của các người thợ, với nguyên liệu chính là bột gạo. Đây là hai món vừa ăn no vừa có thể ăn chơi, thích hợp trong mỗi dịp đoàn tụ gia đình hay gặp gỡ bạn bè.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3465 công bố nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bánh canh, bánh tráng Trảng Bàng-đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.

Năm 2016, tại sân vận động huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh cũng tổ chức lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, tôn vinh một nghề truyền thống của người dân Trảng Bàng có từ hơn 100 năm nay. 

Lễ hội diễn ra từ ngày 6-12.4.2016 với gần 200 gian hàng giới thiệu về ẩm thực, thương mại và du lịch. Bên cạnh mặt hàng chính là bánh tráng phơi sương, còn có hàng chục loại bánh tráng khác, như bánh tráng thường, bánh tráng nướng, bánh tráng sữa, bánh tráng muối ớt, bánh tráng mè, bánh tráng vụn... và nhiều món ăn đã làm nên thương hiệu đặc sản của tỉnh Tây Ninh.

KGVX

Tin liên quan
  • Tây Ninh: Giới thiệu về lễ hội văn hóa làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

    Tây Ninh: Giới thiệu về lễ hội văn hóa làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

    (BTNO)- Chiều ngày 25.3, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông Vương Hậu TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị khách hàng, giới thiệu về lễ hội văn hóa, du lịch, thương mại, làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

  • Giữ hồn di sản

    Giữ hồn di sản

    (BTNO) - Đất Tây Ninh có nhiều di sản văn hoá- từ nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc cho đến điệu múa trống Chhay-dăm và nghệ thuật đờn ca tài tử cải lương. Những giá trị văn hoá ấy đang từng ngày được gìn giữ, phát huy bởi những con người bình thường, dung dị nhất.

  • Khai mạc Lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

    Khai mạc Lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

    (BTNO)- Tối 6.4, tại sân vận động thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, UBND tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức Lễ hội văn hoá- du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

  • Bế mạc Festival Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

    Bế mạc Festival Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

    (BTNO)- Chiều 12.4, tại Hội trường UBND huyện Trảng Bàng diễn ra lễ bế mạc Lễ hội Văn hóa- Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2016.

  • Triển vọng du lịch làng nghề bánh tráng

    Triển vọng du lịch làng nghề bánh tráng

    (BTNO) - Đến với lễ hội văn hoá du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng vừa kết thúc mấy ngày gần đây, chúng tôi đã thấy rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước rất hào hứng muốn được tiếp cận, khám phá nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của người dân xứ Trảng. Từ thực tế đó có thể nhận ra Trảng Bàng là địa phương hứa hẹn tiềm năng phát triển du lịch bằng chính làng nghề làm bánh tráng của mình.


Liên kết hữu ích