“Hai mũi giáp công”, quyết tâm dập dịch triệt để 

Cập nhật ngày: 21/07/2021 - 01:05

BTN - Căn cứ từng mức độ cảnh báo của dịch bệnh ở địa phương, tỉnh sẽ tập trung các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, với phương châm “Quyết tâm giữ cho được vùng xanh; ngăn chặn, chuyển hoá vùng vàng và khống chế, khoanh vùng tập trung dập dịch vùng đỏ, không để lây lan rộng sang các vùng khác”.

Thanh niên tình nguyện Tỉnh đoàn Tây Ninh trên tuyến đầu chống dịch (ảnh chụp tại Trường THCS Trương Tùng Quân, thị xã Trảng Bàng). Ảnh: Tỉnh đoàn Tây Ninh

Sáng 19.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến khẩn với Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố nhằm tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương; đồng thời triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp do ông Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh chủ trì. Ðến dự và chỉ đạo có ông Nguyễn Thành Tâm- Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh.

Ngành y tế: ráo riết truy vết, khoanh vùng, dập dịch

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Trong đó tập trung tại huyện Dương Minh Châu và thị xã Trảng Bàng. Ðối với huyện Dương Minh Châu, các ca mắc mới tăng nhanh, nhiều nhất là ở xã Suối Ðá và Thị trấn. Tại thị xã Trảng Bàng, nguồn lây nhiễm đều liên quan đến các khu công nghiệp. Các huyện, thành phố khác xuất hiện ca mắc rải rác chưa rõ nguồn lây.

Với tình hình đó, Sở Y tế tiếp tục tập trung truy vết các ca F1, F2 của các ca dương tính để khoanh vùng, dập dịch; tập trung xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng các vùng nguy cơ cao. Sở đã huy động lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ huyện Dương Minh Châu và thị xã Trảng Bàng để lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng.

Trong đó, huyện Dương Minh Châu tập trung xét nghiệm khu vực xã Suối Ðá và Thị trấn; thị xã Trảng Bàng lấy mẫu xét nghiệm các chủ nhà trọ trên địa bàn các phường Trảng Bàng, An Tịnh, An Hoà và tài xế các công ty trong khu công nghiệp. Ðồng thời tăng cường giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Gain Lucky (huyện Gò Dầu) và Công ty TNHH Zhaowen Knitting (thị xã Trảng Bàng).

Theo Ban Chỉ đạo các địa phương, sau hai ngày triển khai Chỉ thị 16, người dân trên địa bàn chấp hành tốt quy định, thực hiện giãn cách. Về công tác phòng, chống dịch, các địa phương tiếp tục triển khai giải pháp chống dịch đồng bộ: rà soát, truy vết F1, F2 của các F0, test nhanh trên diện rộng trong cộng đồng; siết chặt, phong toả địa bàn ở khu vực xuất hiện ca mắc Covid-19; mở rộng khu cách ly tập trung, phân loại người cách ly theo từng cấp độ; bảo đảm cung ứng hàng hoá cho người dân tại siêu thị Co.opMart, Bách Hoá Xanh…

Riêng các địa phương có khu công nghiệp tiếp tục duy trì chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ và khu công nghiệp, vận động doanh nghiệp tổ chức đưa rước công nhân; công bố danh sách số điện thoại đường dây nóng của địa phương để giải đáp thắc mắc cho người dân về Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thành Tâm phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thành Tâm yêu cầu các địa phương quán triệt việc thực hiện Chỉ thị 16 đến các cấp uỷ cơ sở, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, không để “ngoài chặt trong lỏng”. Ðồng thời, các địa phương cần có cơ chế riêng để các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Ðịa phương, ngành chức năng tiếp tục tăng cường cung cấp mặt hàng thiết yếu cho các khu vực phong toả, người yếu thế. Trong thời gian thực hiện chỉ thị, các địa phương tập trung dập dịch, xét nghiệm tầm soát trên diện rộng, tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Các cơ quan bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, thực hiện nghiêm biện pháp bảo hộ. Ðối với hoạt động sản xuất, các khu công nghiệp phải thực hiện nghiêm ngặt 5K, không để xảy ra rủi ro lây nhiễm trong KCN.

Doanh nghiệp đang tạm ngưng hoạt động tiếp tục củng cố các điều kiện phòng, chống dịch để sớm quay lại hoạt động. Toàn tỉnh đang dồn mọi nguồn lực để phòng, chống dịch trong nội địa, yêu cầu các lực lương biên phòng duy trì kiểm soát đường biên giới để tỉnh yên tâm phòng, chống dịch.

Quyết tâm giữ cho được vùng xanh; ngăn chặn, chuyển hoá vùng vàng và khống chế, khoanh vùng tập trung dập dịch vùng đỏ không để lây lan rộng sang các vùng khác

Kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh đánh giá, huyện Dương Minh Châu hiện là tâm dịch của tỉnh, và thị xã Trảng Bàng xuất hiện nhiều ca nhiễm mới. Hai địa phương này có nguy cơ dịch rất cao, tương ứng với mức độ cảnh báo màu đỏ; huyện Bến Cầu, thị xã Hoà Thành và thành phố Tây Ninh đang ở cấp độ nguy cơ cao, tương ứng với mức độ cảnh báo màu vàng và các huyện: Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu đang ở mức cảnh báo nguy cơ theo cấp độ màu xanh.

Căn cứ từng mức độ cảnh báo của dịch bệnh ở địa phương, tỉnh sẽ tập trung các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, với phương châm “Quyết tâm giữ cho được vùng xanh; ngăn chặn, chuyển hoá vùng vàng và khống chế, khoanh vùng tập trung dập dịch vùng đỏ, không để lây lan rộng sang các vùng khác”.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc đề nghị các cấp uỷ Ðảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, với tinh thần tập trung, quyết liệt, quyết tâm và trách nhiệm cao nhất; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng chức năng để chủ động, kịp thời phát hiện, chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết ngay theo thẩm quyền những bất cập, khó khăn vướng mắc nảy sinh, tránh tạo bức xúc, gây mất an ninh trật tự, theo phương châm “4 tại chỗ”.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, quyết liệt hơn nữa việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ở từng địa phương, chủ động, sáng tạo trong việc đề ra các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân; duy trì các chốt quản lý chặt việc ra vào đối với huyện Dương Minh Châu và thị xã Trảng Bàng; các địa phương còn lại thống nhất giữ các chốt đã lập theo các đơn vị hành chính như hiện nay để kiểm soát, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg, sau đó sẽ sắp xếp, bố trí lại cho hợp lý (tránh lãng phí lực lượng) theo hướng chỉ lập chốt kiểm soát chặt ở những khu vực, địa điểm mà địa phương xác định có nguy cơ dịch bệnh cao (cấp độ màu vàng) và khu vực có nguy cơ dịch rất cao (cấp độ màu đỏ) của từng địa phương; tăng cường hình thức tuần tra, kiểm soát lưu động để kiểm tra, kiểm soát, giám sát người dân.

Từng địa phương chủ động, linh hoạt đề ra các biện pháp kiểm soát, giám sát phù hợp, nhưng phải bảo đảm việc lưu thông hàng hoá trong tỉnh thông suốt theo đúng tinh thần Công văn số 5753 ngày 19.7.2021 của Bộ Y tế và Công văn số 2378 ngày 18.7.2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công nhân, người làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ thiết yếu theo quy định.

Riêng công nhân trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn hai địa phương có nguy cơ dịch rất cao là huyện Dương Minh Châu và thị xã Trảng Bàng thực hiện theo các quy định mà UBND tỉnh đã chỉ đạo, trừ công nhân làm việc tại các công trình xây dựng thuộc các dự án trọng điểm của tỉnh.

Các phương tiện vận chuyển hàng hoá từ các tỉnh, thành phố vào trong tỉnh tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát như hiện nay.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh trong tỉnh.

Tập trung “2 mũi giáp công” linh hoạt trong phòng, chống dịch

Mũi giáp công thứ nhất triển khai ở vùng đỏ “vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao”, tập trung khoanh vùng, khử khuẩn, xét nghiệm diện rộng để tìm F0 và tiến hành ngay việc phong toả, cách ly y tế diện hẹp, có trọng tâm, trọng điểm, quyết tâm dập dịch triệt để vùng này không để lây lan ra các vùng, màu vàng, màu xanh, sớm chuyển hoá nhanh vùng đỏ thành vùng vàng.

Mũi giáp công thứ hai thực hiện tầm soát, xét nghiệm sàng lọc kết hợp các biện pháp đồng bộ với phương châm giữ chặt, bảo vệ vùng xanh an toàn, cô lập vùng vàng, làm sạch để sớm thành vùng xanh.

Tỉnh xác định 2 địa phương (Dương Minh Châu và Trảng Bàng) là khu vực vùng đỏ. Trong đó Dương Minh Châu vùng đỏ toàn huyện- là tâm dịch của tỉnh, Trảng Bàng xác định giao thoa giữa đỏ và vàng, (trong đó, một số khu vực phường Trảng Bàng, An Tịnh, An Hoà, Gia Lộc, Phước Chỉ được xác định là vùng đỏ), các khu vực khác của thị xã Trảng Bàng là vùng vàng.

Tỉnh sẽ huy động, tập trung lực lượng hỗ trợ hai địa phương vùng đỏ đẩy mạnh khử trùng, khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng và phong toả, cách ly có trọng điểm, tập trung các biện pháp nhằm khống chế, không để dịch lan rộng ra các khu vực, địa phương khác với các biện pháp thắt chặt hơn.

Ðối với huyện Dương Minh Châu, nguy cơ rất cao (màu đỏ), cần áp dụng biện pháp, cơ chế quản lý chặt chẽ mọi hoạt động ra, vào địa phương này; việc di chuyển giữa các khu vực trong địa bàn huyện phải được kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ, trừ các trường hợp cấp thiết như cấp cứu, điều trị bệnh, và lưu thông hàng hoá, lực lượng làm nhiệm vụ; cán bộ, công chức, viên chức cư ngụ tại huyện được bố trí làm việc tại nhà, trừ các bộ phận thiết yếu; công nhân và các doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”) tạm dừng hoạt động theo quy định giãn cách xã hội.

Ðối với thị xã Trảng Bàng, tập trung kiểm soát chặt chẽ các khu vực vùng đỏ, xét nghiệm rộng các khu vực vùng đỏ, vùng có nguy cơ cao khác; dừng hoạt động các doanh nghiệp không đủ điều kiện áp dụng “3 tại chỗ”, khẩn trương truy vết và yêu cầu thực hiện theo dõi sức khoẻ nhà đối với công nhân Công ty Zhaowen Knitting, bảo đảm lưu thông hàng hoá thiết yếu, duy trì các hoạt động đối với các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh đang triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành Y tế, UBND huyện Dương Minh Châu, thị xã Trảng Bàng tổ chức ngay việc khử trùng, xét nghiệm trên diện rộng, phong toả cách ly trên diện hẹp và các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, khống chế sự lây lan trong cộng đồng, trong doanh nghiệp.

Các địa phương còn lại, hằng ngày xác định rõ mức độ lây nhiễm của dịch bệnh theo các cấp độ đỏ, vàng, xanh để có biện pháp khử khuẩn, khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc ở những vùng đỏ, vàng, sớm phát hiện và tách các F0 ra khỏi cộng đồng; quản lý chặt chẽ người cách ly tại nhà, người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh về cư ngụ tại địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện bất cập, giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh, việc gì khó, chưa rõ phải báo cáo xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh trước khi thực hiện, tránh biểu hiện cực đoan, cứng nhắc trong chỉ đạo, gây bức xúc trong nhân dân, bất nhất trong chỉ đạo. Bảo đảm thực hiện tốt công tác hậu cần phục vụ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa  bàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, ngành Y tế rà soát, lập danh sách công nhân làm việc tại các Công ty Gain Lucky (KCN Phước Ðông), Công ty Hua Da Việt Nam; Công ty Chung Vượng (Khu chế xuất và công nghiệp Linh Trung III) là người địa phương, tiến hành test nhanh kháng nguyên để sàng lọc, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không để lây lan trong khu công nghiệp, trong cộng đồng.

Khẩn trương tổng hợp danh sách các đối tượng cần hỗ trợ gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để phê duyệt chi trả ngay chính sách cho các đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ trên tinh thần không cầu toàn, hồ sơ nào đủ điều kiện thì giải quyết chi trả ngay.

Ðề nghị Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Ðào tạo tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền,  vận động thêm lực lượng tình nguyện viên để tập huấn, hỗ trợ ngành Y tế các địa phương nâng cao năng lực lấy mẫu.

Các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành tỉnh rà soát báo cáo việc tiếp nhận tài trợ, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ chức, cá nhân  (chủng loại, số lượng, trị giá) gửi về Sở Y tế theo dõi, tổng hợp; đồng thời đề xuất những tổ chức, cá nhân đủ tiêu chuẩn khen thưởng để lập tờ trình gửi Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng kịp thời, nhằm tri ân, động viên tinh thần của tổ chức, cá nhân góp phần cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh.

Ngọc Bích