Hải quân Brazil gấp rút tìm xác chiếc máy bay của Air France

Cập nhật ngày: 03/06/2009 - 09:26

Trực thăng cứu hộ đang rà soát, xác định điểm rơi của máy bay. Ảnh: Reuters

Các đội lặn của hải quân Brazil đang “chạy đua” với thời gian để đến điểm rơi của chiếc máy bay mất tích Airbus A330 hôm 3.6 và bắt đầu công việc khó khăn là tìm thi thể những nạn nhân và trục vớt xác chiếc máy bay dưới đáy đại dương.

Bốn chiếc tàu hải quân được trang bị thiết bị trục vớt và một tàu tiếp nhiên liệu đã lên đường đến nơi phát hiện một dải mảnh vụn rải rác trên khoảng 5 km, với những chiếc ghế hành khách, dây cáp, phao màu cam, dây điện, những mảnh vỡ kim loại và những vệt dầu loang ở ngoài khơi, cách bờ biển đông bắc Brazil gần 1.200km.

Thiếu tướng hải quân Domingos Nogueira cho biết, thời tiết xấu, do khu vực này đang có bão, khiến công tác tìm kiếm của lực lượng hải quân gặp khó khăn, các quan chức thừa nhận rằng việc khó nhất là tìm được dữ liệu của máy bay và đặc biệt là hộp đen, thiết bị duy nhất có thể giải đáp những thắc mắc của gia đình các nạn nhân về vụ máy bay mất tích bí ẩn này, và bởi vì hộp đen chỉ có thể hoạt động được trong vòng 30 ngày kể từ khi nó bị rơi xuống nước nên lực lượng hải quân đang gấp rút tìm kiếm thiết bị này. Theo các quan chức, hộp đen có thể đang nằm ở độ sâu 6.600m -9.800m dưới đáy biển Đại Tây Dương.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vẫn tin là có thể tìm thấy được hộp đen.

Trong khi đó, những thân nhân của hành khách trên chiếc máy bay bị nạn đang cầu nguyện một phép màu xảy ra khi các chuyên gia đều chắc chắn là không ai có thể sống sót sau thảm hoạ này. Mặc dù vậy các tàu cứu hộ của Pháp, Brazil, Mỹ và Hà Lan vẫn đang tích cực tìm kiếm thi thể nạn nhân sau khi khoanh vùng máy bay bị rơi.

Chiếc Airbus A330 số hiệu AF 447 của hãng hàng không Air France chở 228 hành khách đã gặp nạn khi đang trên đường từ thành phố Rio de Janeiro của Brazil tới Paris (Pháp) hôm 1.6. Nó đã phát đi một tin nhắn tự động thông báo về sự cố mất điện khi bay qua vùng thời tiết xấu trên Đại Tây Dương trước khi mất liên lạc hoàn toàn với trạm không lưu.

Thủ tướng Pháp Francois Fillon chưa xác nhận bất kỳ nguyên nhân giả thiết nào khiến máy bay mất tích. Trong khi, hãng hàng không Air France cho biết A330 là loại máy bay hiện đại, có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết phức tạp như bão và sấm sét, còn cơ trưởng trên chiếc máy bay gặp nạn này là một phi công dày dạn kinh nghiệm với gần 20 năm trong nghề.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)