Hải quân NATO giải cứu tàu vận tải Na-uy

Cập nhật ngày: 19/04/2009 - 09:31

Hải quân NATO đã kịp thời ngăn chặn cướp biển tấn công tàu vận tải MV Front Ardenne của Na-uy và truy đuổi bọn cướp biển suốt đêm 18.4.

Trong cuộc trao đổi với tàu khu trục Corte-Real của Bồ Đào Nha, cũng đang thực hiện nhiệm chống cướp biển của NATO, sĩ quan phụ trách quan hệ công cộng trên tàu khu trục Winnipeg hải quân của Canada, Michael McWhinnie cho biết: tàu khu trục Winnipeg đã nhanh chóng tiếp cận khi nhận được tin 7 tên cướp biển người Somali trang bị tiểu liên và súng phóng hoả tiễn đang tìm cách leo lên tàu vận tải MV Front Ardenne, nặng 80.000 tấn, mang cờ Na-uy. Bọn cướp biển hoảng sợ, nhảy xuống một chiếc xuồng cao tốc tháo chạy khỏi vùng biển Somali, hướng về Bossaso. Tàu chiến Winnipeg, bật hết đèn pha, đuổi theo chiếc xuồng cao tốc. Tàu khu trục Winnipeg đã yêu cầu tàu khu trục USS Halyburton của Mỹ hỗ trợ. Cả hai tàu chiến của Mỹ và Canada bắn cảnh cáo buộc bọn cướp biển phải dừng lại. Bọn cướp biển vứt hết vũ khí xuống biển, thuỷ thủ trên tàu Winnipeg chỉ kịp tịch thu một súng phóng hoả tiễn. Sau khi tiến hành thẩm vấn, họ buộc phải trả tự do cho 7 tên cướp biển này vì theo luật pháp Canada, không thể truy tố nhóm cướp biển này vì chúng không tấn công quyền lợi cũng như Canada, và cũng không phạm tội trên lãnh thổ Canada. Đây cũng chính là khó khăn cho hải quân các nước trong cuộc chiến chống hải tặc ở vùng biển Somali – một quốc gia gần như không có luật pháp. Phần lớn hải quân các nước đều chỉ làm nhiệm vụ ngăn chặn bọn cướp biển, tước vũ khí rồi sau đó trả tự do để khỏi mất thời gian vào những thủ tục pháp lý rối rắm khi áp giải cướp biển và ra làm nhân chứng trong các phiên toà xét xử. Chính điều này, đã tạo điều kiện cho bọn cướp biển lộng hành ở vùng biển Somali.

Trước đó, biệt kích hải quân Hà Lan đã trả tự do cho 20 người Yemen bị bọn cướp biển bắt giữ và buộc họ làm thuỷ thủ trên một chiếc “tàu mẹ” của bọn cướp biển. Biệt kích hải quân Hà Lan đã bắt giữ chiếc “tàu mẹ” này cùng với 7 tên cướp biển.

Ngày 19.4, có tin cho biết, cướp biển Somali lại tiếp tục đánh chiếm một tàu vận tải của Bỉ có 10 thuỷ thủ, trong đó có 7 người châu Âu.

HY UYÊN

(Theo Reuters)