Hải tặc Somali không hề nao núng trước hải quân phương Tây 

Cập nhật ngày: 15/04/2009 - 07:50

Hình ảnh do Hải quân Pháp công bố cho thấy, cướp biển đang khống chế các con tin trên tàu Tanit hôm 4.4. Ảnh: AFP

Các cuộc tấn công của lực lượng hải quân Mỹ và Pháp trong vài ngày gần đây vẫn không làm hải tặc Somali nao núng, bằng chứng là chúng vừa tiếp tục cướp tàu chở hàng M.V. Irene E.M. tại vịnh Aden vào lúc nửa đêm 13.4.

Noel Choong, người đứng đầu trung tâm thông tin của Cục Hàng hải Quốc tế tại Kuala Lumpur, Malaysia cho biết, tàu M.V. Irene E.M. thuộc sở hữu của một hãng tàu Hy Lạp, đang đi từ Trung Đông đến Nam Á. Trong khi đó, Thiếu uý Hải quân Mỹ Nathan Christensen khẳng định rằng, tàu Irene mang cờ của quốc đảo vùng Caribbe, Saint Vincent và Grenadines với khoảng 23 thuỷ thủ người Philippines trên boong

Một quan chức an ninh hàng hải giấu tên cho biết, tàu M.V. Irene E.M. đã phát tín hiệu báo rằng “có một con tàu đáng ngờ tiến đến con tàu của họ. Họ bị tấn công chớp nhoáng và cuối cùng tàu của họ bị chiếm. Họ đã cố gọi hỗ trợ qua đường dây khẩn cấp, nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào”.

Như vậy, M.V. Irene E.M. là con tàu thứ ba bị cướp trong vòng một tuần qua. Vụ cướp cho thấy hải tặc được trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để dễ dàng thực hiện những phi vụ một cách nhanh chóng. Trước đó, ngày 12.4, hải tặc Somalia đã cướp 2 tàu Ai Cập tại Vịnh Aden và đưa đến một làng chài ở miền bắc Somalia cùng với một tàu kéo của Italia mà chúng cướp được ngày 11.4. Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, có khoảng 18 – 24 thuỷ thủ Ai Cập trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ cướp.

Được biết, tàu kéo của Italia chở theo 10 người Italia, 5 người Romania và 1 người Croatia. Ông Andrew Mwangura, điều phối viên Chương trình hỗ trợ thuỷ thủ Đông Phi (SAP), nói: “Chúng tôi nhận được thông tin được hôm 12.4 cho rằng thuỷ thủ đoàn trên tàu Italia vẫn trong tình trạng tốt”.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, sẽ đưa vấn đề cướp biển lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông, Obama tuyên bố, Mỹ sẽ phối hợp với các nước trên thế giới để ngăn chặn mối hoạ này.

TÙNG LÂM

(Theo AP/Reuters)