Hải tặc Somalia nhận 2 triệu USD tiền chuộc tàu Anh

Cập nhật ngày: 11/05/2009 - 08:28

Chiến hạm "Le Nivose" của Pháp đang tuần tra vùng biển Ấn Độ Dương. Ảnh Getty

Bất chấp sự hiện diện của hàng chục tàu chiến nước ngoài thường xuyên tuần tra vùng biển Ấn Độ Dương và Vịnh Aden, các vụ tàu thuyền bị hải tặc tấn công trên vùng biển này vẫn không thuyên giảm. Hoạt động của hải tặc ngày càng hiện đại hơn, có tổ chức hơn, chiến thuật tinh vi hơn… nhờ những khoản tiền chuộc khổng lồ kiếm được.

Hôm 10.5 hải tặc Somalia tuyên bố, chúng vừa nhận được 1,3 triệu bảng Anh (2 triệu USD) tiền chuộc tàu chở hàng hoá Malaspina Castle của Anh cùng 16 thuỷ thủ người Bungaria. Tên hải tặc Mohamed Saleh đã gọi điện đến hãng tin Reuters cho biết: “Chúng tôi đã nhận được 2 triệu USD cho việc thả tàu của Anh. Một trực thăng đã mang tiền đến”.

Một ngày trước đó, tàu chở hàng hoá Malaspina Castle có trọng tải 32.000 tấn của Anh đã được thả sau 1 tháng bị bắt tại Vịnh Aden. Theo Bộ Ngoại giao Bulgaria, chủ nhân của tàu Malaspina Castle đã nộp khoản tiền chuộc theo yêu cầu của hải tặc để đổi lấy tự do cho các thuỷ thủ.

Theo nghiên cứu của Cục Hàng hải quốc tế, cướp biển hiện vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành vận tải hàng hải toàn cầu, đặc biệt trên các vùng biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Vịnh Aden, eo biển Malacca...

Các nhà phân tích cho rằng, chỉ có một cách để ngăn chặn cướp biển hoành hành là sớm giải quyết khủng hoảng chính trị tại đất nước Somalia, nơi luật pháp không tồn tại.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)