Hamas doạ bắt cóc thêm lính Israel

Cập nhật ngày: 04/10/2009 - 06:32

Nhật báo Haaretz của Israel hôm 3.10 đưa tin, Phong trào Hamas vừa đe doạ tiến hành thêm những vụ bắt cóc mới để buộc chính phủ Israel thả các thành viên của Hamas đang bị giam giữ trong nhà tù của Israel.

Một ngày trước đó, tổ chức Hồi giáo Palestine này đã trao một cuốn băng ghi hình chứng minh rằng binh sĩ Gilad Shalit, bị bắt hồi tháng 6.2006 trong một cuộc đột kích của các phần tử vũ trang từ Gaza vào lãnh thổ Israel vẫn còn sống, đổi lại Israel đã trả tự do cho 19 nữ tù nhân Palestine.

Những nữ tù nhân Palestine được Israel trả tự do để lấy cuốn băng ghi hình ảnh binh sĩ Gilad Shalit vẫn còn sống. Ảnh: Getty

Trong đoạn băng trên, Shalit đang cầm một tờ báo ghi ngày 14.9, và đọc một lời nhắn gửi đến gia đình rằng: “Tôi muốn gửi lời thăm hỏi đến gia đình của tôi, và nói với họ rằng tôi yêu họ, rất nhớ họ và nóng lòng chờ đến ngày trở về”.

Tờ Haaretz dẫn lời phát biểu của lãnh đạo Hamas Khaled Meshal trong bài diễn văn của ông tại Damascus nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực bắt cóc binh lính để người của chúng tôi bị giam tại Israel được tự do. Tôi nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các lãnh đạo của kẻ thù, chúng tôi cũng hiểu ngôn ngữ mà các người hiểu… Hamas đã có thể bắt cóc được Shalit và giữ cậu ta hơn 3 năm qua, và sử dụng anh ta trong các cuộc đàm phán đòi thả tù nhân, thì chúng tôi cũng có thể bắt cóc thêm nhiều Shalit như vậy nữa”.

Việc Hamas trao cuốn băng video về tình trạng của binh sĩ Shalit cho Israel, được xem là bước đột phá trong đàm phán trực tiếp giữa Israel và Hamas về trả tự do cho binh sĩ này trong suốt gần ba năm qua.

THUÝ TRINH

(Theo Ria Novosti)