Hàn Quốc cấm vận 3 công ty của Triều Tiên

Cập nhật ngày: 09/06/2009 - 07:53

Thuỷ quân lục chiến Hàn Quốc tuần tra trên đảo Yeonpyong, phía tây Hàn Quốc, gần đường phân giới tạm thời trên biển với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc đã quyết định áp đặt cấm vận tài chính đối với 3 công ty của CHDCND Triều Tiên để đáp trả vụ phóng tên lửa tầm xa của nước này hồi đầu tháng 4.2009. Diễn biến mới này có thể khiến mối quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên càng trở nên tồi tệ hơn.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc áp đặt biện pháp cấm vận công ty của Triều Tiên nhằm trừng phạt nước này về việc thử nghiệm tên lửa và các chương trình phát triển vũ khí khác.

Bộ Tài chính và chiến lược Hàn Quốc hôm 9.6 tuyên bố, kể từ ngày 1.6.2009, chính phủ đã áp đặt hạn chế tài chính đối với Tập đoàn Thương mại phát triển ngành khai mỏ Triều Tiên, Ngân hàng Thương mại Tanchon và Tổng công ty Korea Ryongbong. Đây là những công ty mà Seoul cho là có liên quan đến các dự án phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo lệnh cấm vận của Hàn Quốc, các cá nhân và doanh nghiệp nước này bị cấm thực hiện giao dịch tài chính và kinh doanh với 3 công ty trên đồng thời tài sản của 3 công ty này lập tức bị đóng băng.

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để trả đũa mọi cuộc tấn công của kẻ thù nếu bị khiêu khích. Tuyên bố được đăng trên trang web của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), trong đó nhấn mạnh: “Việc tự vệ bằng hạt nhân của chúng tôi sẽ là một biện pháp phòng thủ mạnh mẽ… nhưng nó cũng là biện pháp tấn công tàn khốc để trả đũa những ai muốn xâm phạm phẩm cách và chủ quyền lãnh thổ của CHDCND Triều Tiên dù chỉ một chút”.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang thảo luận một nghị quyết bổ sung để đối phó với việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ hai và phóng thử hàng loạt tên lửa. Theo đó, tất cả các nước đều phải kiểm tra hàng hoá đi và đến Triều Tiên.

NGUYỄN LÂM

(Theo Korea Times, AP)