Hàn Quốc cảnh báo hậu quả nếu bất đồng thương mại với Nhật tiếp diễn 

Cập nhật ngày: 15/07/2019 - 21:42

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng sẽ là “không khôn ngoan” khi Nhật Bản kết nối vấn đề lịch sử với kinh tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/7 tuyên bố không khuất phục trước sức ép của Nhật Bản, với cảnh báo rằng nước láng giềng sẽ phải đối mặt với các sức ép và thiệt hại kinh tế lớn nếu bất đồng thương mại tiếp diễn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Japan Times

Phát biểu tại cuộc họp Nội các hàng tuần, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, các biện pháp giới hạn xuất khẩu của Nhật Bản là phản tác dụng. Nền kinh tế Nhật Bản cũng sẽ đối mặt với thiệt hại lớn. Mặc dù vậy, Tổng thống Moon Jae-in vẫn tái khẳng định ưu tiên sử dụng giải pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình. Biện pháp được cho là sẽ ảnh hưởng đến các "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc, đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản phản đối quan điểm của Hàn Quốc liên quan đến việc giải quyết vấn đề đền bù cho các nạn nhân Hàn Quốc phải lao động cưỡng bức trong thời chiến.

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng sẽ là “không khôn ngoan” khi Nhật Bản kết nối vấn đề lịch sử với kinh tế. Đây là một bước đi bất lợi cho việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Nguồn VOV1