Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Tuyên bố do Thiếu tướng Lục quân Kim Yong-hyun đưa ra trong một cuộc họp báo hôm 6.3 vừa qua.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên sau khi Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả “một cách cứng rắn” chống lại CHDCND Triều Tiên nếu nước láng giềng phía bắc này có thêm bất cứ hành động khiêu khích nào.
Tuyên bố do Thiếu tướng Lục quân Kim Yong-hyun đưa ra trong một cuộc họp báo hôm 6.3, một ngày sau khi Bình Nhưỡng doạ huỷ Hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953 nhằm đáp trả các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra.
“Nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích, đe doạ tính mạng và sự ổn định của quốc gia Hàn Quốc, quân đội của chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ và cứng rắn” – ông Kim Yong-hyun nói.
![]() |
Tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn. Ảnh: presstv |
Mỹ - Hàn chính thức khởi động cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Đại bàng non" kéo dài từ 1.3 đến 30.4, với khoảng 200.000 binh sĩ Hàn Quốc cùng với 10.000 lính Mỹ tham gia. Ngoài ra, hai nước này cũng lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" từ ngày 11 – 21.3 với sự tham gia của 3.500 lính Mỹ và 10.000 binh sĩ Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng phòng vệ.
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice đã gửi tới 14 nước uỷ viên Hội đồng Bảo an một bản dự thảo nghị quyết mới nhằm trừng phạt Triều Tiên liên quan tới vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2. Dự thảo nghị quyết này có khả năng được đưa ra bỏ phiếu vào hôm nay, 7.3.
Nghị quyết dự thảo mới vừa được trình Hội đồng Bảo an LHQ bổ sung thêm 3 cá nhân và 2 tập đoàn vào danh sách chịu lệnh phong toả tài sản và cấm đi lại, đưa danh sách trừng phạt lên con số 17 công ty và 9 cá nhân.
Bản dự thảo nghị quyết này, nếu được thông qua, sẽ đẩy lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên lên một mức độ cao nhất từ trước tới nay. Nghị quyết lần này được đánh giá là mở rộng lệnh trừng phạt với mức độ nặng hơn, bao gồm cả trong lĩnh vực thương mại, tài chính, vận chuyển và ngoại giao. Ngoài ra, Hội đồng Bảo an cũng đưa vào dự thảo nghị quyết mới nội dung “Chương trình làm giàu urani” của Triều Tiên và kèm theo lệnh cấm nước này có các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hoá liên quan urani.
TÙNG LÂM
Theo presstv/THX