Hàn Quốc: Cảnh sát dập tắt biểu tình chống chính phủ

Cập nhật ngày: 01/06/2009 - 01:35

Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc đã đụng độ với một nhóm biểu tình chống chính phủ suốt đêm 30.5, sau đám tang của cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, người đã nhảy xuống vách núi tự tử cách đây một tuần.

Cái chết của ông Roh đã gây nên làn sóng chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Lee Myung-bak vì cho rằng chính quyền của ông Lee đã khiến ông Roh chịu sức ép lớn về mặt tinh thần khi họ điều tra vụ bê bối tham nhũng của gia đình cố tổng thống.

Cuộc biểu tình bị dập tắt vào khuya 30.5, nhỏ hơn mong đợi, với hơn 70 người ủng hộ ông Roh cầm nến tuần hành đến một khu trung tâm thương mại thành phố. Một lực lượng gần 20.000 cảnh sát lập tức có mặt vào bao vây những người biểu tình. Những người biểu tình gồm sinh viên và những nhà hoạt động đã chống lại cảnh sát và tấn công xe cảnh sát sau khi họ bị ngăn không cho vào khu trung tâm thương mại.

Với rất nhiều người dân Hàn Quốc, phần lớn là dân lao động và sinh viên nghèo, ông Roh là một nhân cách lớn. Từ một nhà chính trị bước lên vị trí Tổng thống, ông luôn quyết liệt chỉ trích chế độ quân sự độc tài, dũng cảm bênh vực những sinh viên và công nhân đòi dân chủ, kiên quyết giữ lập trường độc lập với Mỹ và hoà hợp dân tộc với CHDCND Triều Tiên. Nhiều người dân Hàn Quốc đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của ông Roh.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)