Hàn Quốc chấp nhận đề nghị đối thoại của Triều Tiên

Cập nhật ngày: 19/04/2009 - 07:39

Hàng đoàn xe chở hàng hoá của Hàn Quốc đang chờ nhập cảnh vào CHDCND Triều Tiên, đến KCN Kaesong. Ảnh: AP

Hai ngày sau khi nhận được đề nghị, Hàn Quốc tuyên bố chấp nhận đối thoại với CHDCND Triều Tiên và sẽ cử một phái đoàn đến Khu công nghiệp Kaesong vào ngày 21.4 tới.

Trong một cuộc họp báo tại Seoul, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho biết, chính phủ Hàn Quốc sẽ cử một phái đoàn gồm 10 quan chức đến KCN Kaesong do Hàn Quốc đầu tư, nằm ở khu vực biên giới Triều Tiên, giáp Hàn Quốc. Lee Jong-joo nhấn mạnh: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là an ninh của người Hàn Quốc và sự phát triển của KCN Kaesong”. Tuy ông Lee không đề cập đến nội dung cụ thể của cuộc đối thoại, nhưng chắc chắn phía Hàn Quốc sẽ yêu cầu Triều Tiên cho một công nhân Hàn Quốc bị Triều Tiên bắt giữ cách đây hơn 3 tuần với cáo buộc xúc phạm đến chế độ chính trị ở nước này.

Trước đó, CHDCND Triều Tiên cũng cảnh báo Hàn Quốc không nên tham gia cái gọi là Sáng kiến An ninh chống vũ khí huỷ diệt do Mỹ đề xuất, và tuyên bố bất kỳ hành động trừng phạt bổ sung nào đối với Triều Tiên cũng sẽ bị xem như là hành động tuyên chiến.

Đ.H.T

(Theo Reuters)