Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên trao đổi tài liệu về những gia đình ly tán

Cập nhật ngày: 16/09/2009 - 02:01

Hôm 15.9, Hội Chữ thập đỏ của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã trao đổi các kết quả tìm kiếm những gia đình bị ly tán để chuẩn bị cho đợt đoàn tụ sắp tới.

Đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26.9 đến 1.10 tới theo thoả thuận của Hàn Quốc và Triều Tiên đạt được vào tháng 8 vừa qua. Đợt đoàn tụ diễn ra ngay trước ngày Chuseok (lễ hội Trung Thu), một trong hai ngày lễ truyền thống quan trọng nhất của người dân Triều Tiên.

Những người CHDCND Triều Tiên xếp hàng chờ được hội ngộ người thân, lưu lại bên lãnh thổ Hàn Quốc, tại khách sạn ở khu nghỉ mát Núi Kim Cương trong một đợt đoàn tụ gia đình. Ảnh: Yonhap

Người phát ngôn Bộ thống nhất Chun Hae-sung cho biết, từ ngày 1.9 hai bên đã bắt đầu trao đổi danh sách những người nộp đơn tìm kiếm thân nhân của mỗi bên và điều tra xem họ có còn sống hay không. Thông qua các văn phòng liên lạc ở Bàn Môn Điếm, hôm 15.9 hội Chữ thập đỏ hai bên đã trao đổi kết quả tìm kiếm của họ. Theo đó, tổng cộng 1.387 người thân còn sống của 159/200 người nộp đơn bên phía CHDCND Triều Tiên đã được xác định. Danh sách cuối cùng của 100 người sẽ có mặt trong cuộc đoàn tụ sắp tới sẽ được trao đổi giữa hai bên vào ngày 17.9.

Chương trình đoàn tụ gia đình giữa hai miền Triều Tiên bắt đầu vào năm 2000. Kể từ đó, hai bên đã tổ chức được khoảng 16 cuộc đoàn tụ trực tiếp như vậy và 7 cuộc hội ngộ qua cầu truyền hình.

Cuộc đoàn tụ gần đây nhất đã được tổ chức vào tháng 10.2007. Tuy nhiên, chương trình này đã bị gián đoạn khi mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul trở nên xấu đi sau khi ông Lee Myung-bak lên nắm quyền hồi tháng 2.2008.

Khoảng 600.000 người Hàn Quốc được tin là hiện đang có người thân sinh sống ở CHDCND Triều Tiên. Kể từ sau cuộc chiến Triều Tiên năm 1953, người dân ở Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên không được phép gọi điện, gửi thư tay hay thư điện tử.

TÙNG LÂM

(Theo THX)


Liên kết hữu ích