Hàn Quốc chỉ trích quyết định theo đuổi hạt nhân của Triều Tiên

Cập nhật ngày: 14/06/2009 - 06:38

Binh lính Hàn Quốc giám sát chặt chẽ mọi động tĩnh của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AP

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng CHDCND Triều Tiên đã hành động thiếu sáng suốt khi đưa ra tuyên bố tiếp tục chương trình làm giàu uranium và sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trong một bài bình luận đăng tải trên trang web chính thức của mình, Bộ chuyên trách các vấn đề đối ngoại và thương mại Hàn Quốc nhận định: “Những kế sách khiêu khích và những tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của họ cũng đồng nghĩa với một sự thách thức chống lại sự kiên quyết của cộng đồng quốc tế đối với việc phi hạt nhân hoá cũng như việc thiết lập hoà bình và bình ổn trong khu vực”.

Hàn Quốc một lần nữa thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên và tiếp tục tiến trình vô hiệu hoá hạt nhân của mình, như mong đợi của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Triều Tiên đã cảnh báo một cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên khi đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình chế tạo bom nguyên tử bất chấp việc HĐBA LHQ áp đặt các biện pháp cấm vận mới lên nước này. Bộ Ngoại giao Triều Tiên đe doạ sẽ không tha cho bất kỳ nước nào dám ngăn chặn các tàu thuyền của nước này theo nghị quyết cấm vận mới của HĐBA LHQ. Chính quyền Bình Nhưỡng nhấn mạnh sẽ dùng vũ khí hạt nhân để tự vệ và đáp trả những hành động khiêu khích của kẻ thù.

Các hãng thông tấn báo chí của Triều Tiên đồng loạt đưa tin, Mỹ đã đưa 1.000 vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc. Tuần báo Tongil Sinbo nói rằng: “Mỹ đã triển khai một số lượng lớn vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Triều Tiên hoàn toàn nằm trong tầm sát thương của vũ khí hạt nhân của Mỹ và bán đảo Triều Tiên đang tiến dần đến một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ tư lệnh quân sự Mỹ tại Hàn Quốc, ông Kim Yong-kyu bác bỏ những cáo buộc của Triều Tiên và gọi những cáo buộc này là “vô căn cứ” đồng thời khẳng định Washington không có bom hạt nhân tại Hàn Quốc.

THUÝ TRINH

(Theo THX, Foxnews)