Hàn Quốc chính thức tham gia Sáng kiến PSI

Cập nhật ngày: 22/06/2009 - 10:53

CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân đối phó với hạt nhân

Hãng tin Yonhap hôm 22.6 dẫn lời ông Choe Jong-hyun, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Seoul đã phái một quan chức bộ ngoại giao đến dự một cuộc họp quốc tế về Sáng kiến PSI như là hoạt động chính thức đầu tiên của nước này kể từ khi trở thành một thành viên đầy đủ tư cách của chiến dịch an ninh do Mỹ khởi xướng.

Hàn Quốc tuyên bố tham gia vào chiến dịch PSI vào ngày 26.5, một ngày sau khi CHDCND Triều Tiên thử thiết bị hạt nhân lần thứ hai, bất chấp những cảnh báo từ nước láng giềng cho rằng động thái trên được xem như là một “hành động tuyên chiến”.

Theo ông Choe Jong-hyun, chính quyền Seoul đã cử ông Lee Jang-geun, Cục trưởng Cục giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trực thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đến dự cuộc họp Nhóm các chuyên gia thuộc khu vực châu Âu của PSI tại Ba Lan từ ngày 22 – 24.6.

Sáng kiến PSI, do cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush phát động tại thành phố Krakow của Ba Lan vào tháng 5.2003, gồm các hoạt động ngăn chặn sự vận chuyển vũ khí huỷ diệt hàng loạt, kiểm soát các phương tiện giao thông đường thuỷ, đường bộ và hàng không bị nghi ngờ tham gia buôn bán và phổ biến vũ khí giết người hàng loạt. Hiện PSI đã thu hút được khoảng 95 nước tham gia. CHDCND Triều Tiên, được cho là đang xuất khẩu vũ khí trái phép, là một trong số những mục tiêu lớn của Sáng kiến PSI.

Tuy nhiên, hiện Hàn Quốc vẫn đang cân nhắc xem có nên tham gia một cuộc diễn tập ngăn chặn lớn ở vùng biển ngoài khơi Singapore vào tháng 10.2009.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên vừa tuyên bố rằng, nước này đã trở thành một "cường quốc hạt nhân đáng tự hào" và đe doạ sẽ gây tổn hại cho Mỹ nếu bị tấn công. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang do ảnh hưởng của một chiến dịch chống lại việc xuất khẩu những thiết bị tình nghi là bộ phận tháo rời của tên lửa từ Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, Mỹ sẵn sàng đối phó với "bất kỳ hành động bất ngờ nào" liên quan đến Triều Tiên, ám chỉ một vụ thử tên lửa có thể xảy ra của Triều Tiên trên vùng biển Thái Bình Dương.

Theo hãng tin YTN của Hàn Quốc, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đang theo sát một tàu Triều Tiên tình nghi chở tên lửa và các bộ phận liên quan hướng tới Myanmar.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap/AP/AFP)