Hàn Quốc chuẩn bị kiểm tra các tàu của CHDCND Triều Tiên

Cập nhật ngày: 20/07/2009 - 11:45

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, Kurt Campbell hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm 20.7. Ảnh: AP

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc hôm 20.7 tuyên bố, họ đang phác thảo hướng dẫn về cách kiểm tra những con tàu của CHDCND Triều Tiên tình nghi chở các vật dụng, nguyên liệu nằm trong danh mục cấm theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Động thái này được cho là sẽ “chọc giận” Triều Tiên vì nước này từng cảnh báo sẽ coi việc kiểm tra tàu thuyền là một hành động tuyên chiến.

Một quan chức lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho biết, căn cứ vào dự thảo hướng dẫn, tàu vận tải của Triều Tiên sẽ bị kiểm tra khi đang qua lại vùng lãnh hải của Hàn Quốc nếu có những bằng chứng cho thấy các tàu này đang chở các mặt hàng cấm.

Động thái trên xuất hiện khi trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Kurt Campbell có cuộc gặp với đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Wi Sung-lac để bàn về việc thực thi các biện pháp cấm vận của LHQ đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân gần đây, đồng thời với việc vận động Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên.

Kurt Campbell cũng đã có buổi hội đàm với các quan chức cấp cao Nhật Bản và đi đến Thái Lan hôm 20.7 để tham dự Hội nghị an ninh châu Á – nơi CHDCND Triều Tiên được coi là tâm điểm bàn luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Moon Tae-young cho biết, Mỹ Và Hàn Quốc đã xác nhận lại một lần nữa quan điểm của hai nước là sẽ “bỏ qua” thái độ thách thức của Triều Tiên và tìm cách đưa nước này trở lại bàn đàm phán.

Triều Tiên đã rút khỏi bàn đàm phán sáu bên hồi tháng 4.2009 để phản ứng việc LHQ lên án họ phóng thử tên lửa tầm xa. Không những thế, Triều Tiên còn tiếp tục tiến hành thử một vụ thử hạt nhân hồi tháng 5 và bắn thử nghiệm hàng loạt tên lửa tầm ngắn đầu tháng này.

TÙNG LÂM

(Theo AP)