Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun tự tử

Cập nhật ngày: 23/05/2009 - 06:10

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun xin lỗi nhân dân cả nước trước khi đến văn phòng Viện Công tố tối cao tại Seoul hôm 30.4.2009. Ảnh: AP

Sáng 23.5, người dân Hàn Quốc rúng động trước thông tin về cái chết của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun. Ông bị ngã xuống một hẻm núi trong lúc leo lên ngọn núi Cú sau nhà ở làng Bongha, cách thủ đô Seoul 450km về phía Nam cùng với trợ lý của ông. Luật sư riêng của gia đình ông Roh Moo-hyun cho biết, cựu Tổng thống Hàn Quốc tự tử vì xấu hổ khi hình ảnh một chính khách nổi tiếng trong sạch bị hoen ố bởi scandal tham nhũng.

Vào khoảng 6 giờ 40 sáng 23.5, khi leo lên khoảng 30m trên đỉnh Cú, ông Roh đã tự gieo mình xuống hẻm núi. Ông được chuyển ngay tới bệnh viện Pusan trong tình trạng bất tỉnh và tim ngừng đập. Đến 8 giờ 30, các bác sĩ tuyên bố ông đã qua đời vì chấn thương nặng ở vùng đầu.

Cái chết của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, 62 tuổi, xảy ra đột ngột giữa thời điểm gia đình ông đang gặp những rắc rối liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Theo đó, ông cùng vợ và cậu con trai độc nhất bị tố cáo đã nhận ít nhất 6 triệu USD của Chủ tịch Tập đoàn giày dép Taekwang, ông Park Yeon Cha trong năm 2007, khi còn đương chức. Sức ép tâm lý của ông Roh càng gia tăng khi các uỷ viên công tố thu hẹp cuộc điều tra đối với gia đình ông. Anh trai ông và một số chính trị gia tâm phúc trước đây của ông đều bị bắt vì những cáo buộc tham nhũng thời gian gần đây.

Các công tố viên cho biết Park Yeon Cha đã đưa 5 triệu USD cho một người cháu rể ông Roh. Số tiền đó đã được chuyển đến tay con trai ông Roh Moo-hyun là Roh Gun Ho. Vợ ông, bà Kwon Yang Sook, cũng bị phát hiện đã nhận 1 triệu USD khác từ Park Yeon Cha qua tay Chung Sang Moon, từng là thư ký hành chính của ông Roh ở Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc). Hôm 30.4, ông Roh Moo-hyun đã chính thức có lời xin lỗi nhân dân Hàn Quốc. Ông cho biết, ông không ngờ vợ ông, bà Kwon Yang Sook lại giấu ông chuyện nhận tiền của Park Yeon Cha.

Trong bức thư tuyệt mệnh để lại trên máy tính cá nhân, ông Roh Moo-hyun cho biết, việc các hãng truyền thông liên tục đưa tin về vụ tham nhũng liên quan đến gia đình đã biến ông trở thành “một tù nhân trong chính ngôi nhà của mình”. “Cuộc sống thật quá khó khăn. Tôi đã mang lại rắc rối cho những người chung quanh. Có sống cho đến lúc cuối đời, tôi cũng chỉ là gánh nặng cho người khác. Tôi không thể làm bất cứ việc gì khi tôi không còn sức lực, thậm chí không thể đọc sách, không thể viết… Đừng quá đau buồn. Sống chết là lẽ tự nhiên. Đừng cảm thấy hối tiếc hay trách móc ai. Số phận là vậy mà! Xin hãy hoả thiêu xác tôi, dựng cho tôi một tấm bia nhỏ gần nhà, ngay tại ngôi làng tôi đã sinh ra, lớn lên và giã từ cõi đời. Tôi đã suy nghĩ về điều này (tự tử) trong một thời gian dài” – cựu Tổng thống Hàn Quốc viết.

Ngay sau khi thông tin về cái chết của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun được công bố, những trang web lớn của Hàn Quốc đã tràn ngập bởi hàng chục ngàn bức thư bày tỏ sự bàng hoàng và tiếc thương cho cái chết của ông. Chỉ 3 tiếng sau khi cái chết của ông Roh được cảnh sát xác nhận, hơn 15.000 bức thư được đăng tải trên trang web Daum.net, một số công dân mạng gọi cựu tổng thống là “một người can đảm”, “một nạn nhân của thời đại”, “một ngôi sao sáng đã rơi khỏi chính trường Hàn Quốc”…

Shin Ha-young, một công nhân viên chức 28 tuổi bày tỏ, “Tôi đã khóc hết nước mắt. Tôi không thể tin được là ông ấy đã thật sự rời bỏ chúng ta. Tôi tự hỏi, phải chăng chúng ta đã đối xử quá gay gắt với ông ấy, quá vội vàng khi tin là ông ấy đã làm điều khiến chúng ta thất vọng”. Trong khi Kim Tae-hyeon, sinh viên đại học nói: “Tôi vẫn muốn tin rằng đó không phải là một vụ tự tử. Nếu ông ấy phải tìm đến cái chết thì ngành truyền thông và Viện Công tố gánh một phần trách nhiệm trong cái chết của ông”.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng đã tuyên bố ngừng cuộc điều tra về những cáo buộc tham nhũng của cựu tổng thống, chỉ vài giờ sau cái chết của ông.

Đông đảo người dân Hàn Quốc đến viếng trước khi đưa ông Roh Moo-hyun vào đài hoả táng. Ảnh: AP.

Ông Roh Moo-hyun bước vào Nhà Xanh vào năm 2002, kế tục “Chính sách Ánh Dương” của người tiền nhiệm Kim Dae-jung, cải thiện quan hệ và tăng cường viện trợ cho CHDCND Triều Tiên. Ông Roh Moo-hyun cũng là vị Tổng thống thứ hai của Hàn Quốc có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il.

Cái chết của ông Roh Moo-hyun chắc chắn sẽ làm gia tăng sự phản đối của dư luận đối với việc Tổng thống đương nhiệm Lee Myung-bak xoá bỏ toàn bộ những chính sách hoà giải đối với Triều Tiên và thoả hiệp với các tổ chức Công đoàn ở trong nước.

TÙNG LÂM – HOÀNG THÁI

(tổng hợp)