Hàn Quốc đề xuất nối lại các cuộc đoàn tụ gia đình hai miền Triều Tiên

Cập nhật ngày: 21/08/2009 - 06:01

Bức tranh quảng cáo khu du lịch núi Kim Cương ở Triều Tiên, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp của Hội Chữ thập đỏ liên Triều để bàn về vấn đề đoàn tụ cho các gia đình ly tán vì chiến tranh. Ảnh: AFP

Ngày 20.8, chính quyền Hàn Quốc đã đề xuất với CHDCND Triều Tiên về việc tổ chức các cuộc gặp của Hội Chữ thập đỏ liên Triều để thảo luận việc nối lại hoạt động đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên vốn bị phía Triều Tiên đình lại hồi năm 2008.

Dự kiến cuộc gặp sẽ diễn ra tại khu du lịch núi Kim Cương ở Triều Tiên kể từ ngày 26.8 và kéo dài trong 3 ngày. Đề xuất được đưa ra sau khi nữ Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Hyun Jung Eun đạt được thoả thuận trong thời gian ở thăm Bình Nhưỡng hồi tuần trước, theo đó, hai bên nhất trí tổ chức một cuộc đoàn tụ gia đình ly tán tại núi Kim Cương vào ngày 3.10 tới. Uỷ ban chữ thập đỏ quốc gia Hàn Quốc (NRC) cho biết, trước mắt, họ sẽ chọn khoảng 300 người từ danh sách gần 87.600 người Hàn Quốc muốn gặp gỡ thân nhân, căn cứ trên tiêu chí sức khoẻ và tình trạng ly tán.

Hiện có hơn 90.000 người Hàn Quốc vẫn chưa thể liên lạc với gia đình kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do không có dịch vụ thư tín hay điện thoại giữa hai miền.

Cũng trong ngày 20.8, CHDCND Triều Tiên đã dỡ bỏ giới hạn giao thông qua biên giới, vốn bị nước này áp đặt từ tháng 12.2008 để phản đối chính sách cứng rắn của Hàn Quốc. Đây là động thái hoà giải mới nhất của Bình Nhưỡng đối với Seoul.

TRINH DƯƠNG

(Theo Yonhap)