Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên nối lại những cuộc đoàn tụ gia đình

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 09:10

Ngày 26.8, một phái đoàn các quan chức Chữ thập đỏ Hàn Quốc đã rời Seoul đi Bình Nhưỡng để thảo luận với những người đồng cấp CHDCND Triều Tiên việc nối lại những cuộc đoàn tụ thân nhân các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953). Những cuộc đoàn tụ này đã bị gián đoạn sau 2 năm “đóng băng” trong mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

Ông Park Si-kwon (giữa) sống tại CHDCND Triều Tiên, khóc khi gặp lại những người em gái sống tại Hàn Quốc sau 50 năm xa cách trong cuộc gặp ngày 17.10.2007 tại núi Kim Cương. Ảnh: Reuters.

Trả lời phỏng vấn của báo chí trước khi rời Seoul, Trưởng phái đoàn Hàn Quốc Kim Young-chel cho biết, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc hy vọng những cuộc đoàn tụ gia đình sẽ được nối lại sau hội nghị kéo dài trong 3 ngày tại khu nghỉ mát núi Kim Cương. Sau cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất vào năm 2000 giữa Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae Jung và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, đã có khoảng 20.000 người có dịp gặp gỡ thân nhân gia đình bị ly tán vì chiến tranh. Hiện vẫn còn hàng trăm ngàn người mõi mòn chờ đợi được gặp nhau.

Bên cạnh đó, Seoul cũng mong muốn thông qua cuộc gặp giữa các quan chức Chữ thập đỏ đề nghị phía Bình Nhưỡng “cho câu trả lời” về số phận của hơn 1.000 tù nhân Hàn Quốc bị bắt giữ trong chiến tranh.

NHÃ CHI

(Theo Reuters)