Hàn Quốc khôi phục lại đề nghị viện trợ cho CHDCND Triều Tiên

Cập nhật ngày: 14/08/2009 - 06:12

Xe tải chở hàng của Hàn Quốc đang chờ làm thủ tục tại cửa khẩu ở Paju để đến thị trấn Kaesong, CHDCND Triều Tiên hôm 14.8.2009. Ảnh: AP.

Một ngày sau khi CHDCND Triều Tiên trả tự do cho một công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ hồi tháng 3.2009, Hàn Quốc có kế hoạch khôi phục lại đề nghị viện trợ cho CHDCND Triều Tiên nếu nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên bắt đầu trở nên tồi tệ khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lên nắm quyền hồi tháng 2.2008 và áp dụng chính sách cứng rắn đối với Triều Tiên. Chính phủ Triều Tiên đã phản ứng bằng cách chấm dứt mối quan hệ gắn bó giữa hai miền hoặc cắt giảm những dự án chung quan trọng ngoại trừ khu công nghiệp chung Kaesong ở thị trấn biên giới.

Tuy nhiên, hôm 14.8, văn phòng chính phủ Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee đã lặp lại cam kết giúp đỡ Triều Tiên về kinh tế, cơ sở hạ tầng và những ngành khác nếu “CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này”. Ông Lee cũng sẽ tạo một kế hoạch với quy mô rộng để giúp thiết lập hoà bình trên bán đảo bị chia cắt. Các kế hoạch của ông Lee sẽ được tuyên bố trong ngày 15.8, khi ông đọc diễn văn chúc mừng lễ kỷ niệm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi sự cai trị của Nhật Bản (từ năm 1910 – 1945).

Cũng trong ngày 14.8, tờ báo Minju Joson của Triều Tiên đã quy trách nhiệm cho chính phủ của ông Lee về mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa hai nước. Bài xã luận trên tờ báo này cho rằng, những dự án xuyên biên giới, bao gồm khu công nghiệp chung và một chương trình du lịch suýt bị sụp đổ do sự ngăn cản của Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc đã bác bỏ tuyên bố trên.

Trong một diễn biến có liên quan đến Triều Tiên, hôm 14.8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Kim Yong-il, người đang có chuyến thăm Việt Nam tuyên bố, nước này sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Washington. Ông Kim nói: “Triều Tiên luôn để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ”. Đây là phát biểu đầu tiên của một quan chức Triều Tiên kể từ sau khi cựu Tổng thống Bill Clinton có chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

THUÝ TRINH

(Theo AP/Reuters)