Hàn Quốc phản đối Triều Tiên huỷ bỏ hợp đồng Kaesong

Cập nhật ngày: 15/05/2009 - 09:55

Người lao động Triều Tiên làm việc trong xưởng sản xuất của Công ty may Shinwon tại khu công nghiệp Kaesong. Ảnh: THX

Ngày 15.5, vài giờ sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố huỷ bỏ mọi hợp đồng tại Khu công nghiệp chung Kaesong, vì cáo buộc Seoul “giả dối” trong các cuộc đàm phán, Hàn Quốc tuyên bố sẽ không chấp nhận quyết định này của CHDCND Triều Tiên.

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất liên Triều Kim Ho-nyon nhấn mạnh: “Các vấn đề có liên quan đến khu công nghiệp Kaesong nên trao đổi trong các cuộc hội đàm và đàm phán cấp cao liên Triều rồi hãy quyết định”. Ông Kim Ho-nyon cũng yêu cầu Bình Nhưỡng rút lại quyết định huỷ bỏ đơn phương và tham gia vòng hai đàm phán cấp chính phủ giữa hai bên vào tuần tới để thảo luận những vấn đề vướng mắc liên quan đến khu công nghiệp chung Kaesong.

Theo Kim Ho-nyon, văn phòng quản lý khu liên hợp Kaesong của phía Bình Nhưỡng đã thông báo với Seoul rằng, tất cả hợp đồng liên quan đến khu liên hợp này đã hết hiệu lực và sẽ ra quy định mới tại khu vực này. Bình Nhưỡng cũng đe doạ, nếu các công ty của Hàn Quốc không tuân theo các quy định mới của họ thì tốt hơn hết là sớm rời khỏi Kaesong.

Cũng trong ngày 15.5, Chính phủ Hàn Quốc đề nghị CHDCND Triều Tiên tiến hành vòng hai đàm phán cấp chính phủ giữa hai bên vào tuần tới sau khi kế hoạch đàm phán hai miền Triều Tiên phải huỷ bỏ do những tranh cãi liên quan đến vụ một công nhân Hàn Quốc làm việc tại Kaesong bị Bình Nhưỡng bắt giữ vì tội chỉ trích hệ thống chính trị của Triều Tiên. Dự kiến, nội dung chủ yếu của vòng đàm phán thứ hai sẽ xoay quanh việc xem xét lại hợp đồng về khu công nghiệp Kaesong và vụ công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ.

Hơn 100 công ty của Hàn Quốc hiện đang hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong, bên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. Họ sử dụng gần 40.000 lao động CHDCND Triều Tiên để sản xuất mọi thứ, bao gồm đồng hồ, giày dép, đồ gia dụng, thiết bị điện tử…

Tại vòng đàm phán liên Triều thứ nhất diễn ra ngày 21.4 vừa qua, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc tăng lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại Kaesong, đồng thời đề nghị xem xét lại các điều khoản trong hợp đồng về khu công nghiệp chung này.

TÙNG LÂM

(Theo Yonhap, THX)