Hàn Quốc: Thời tiết làm ảnh hưởng đến vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên

Cập nhật ngày: 05/04/2009 - 11:29

Một người Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên ở một ga xe lửa tại Seoul. Ảnh: AP

Chỉ một vài giờ sau khi CHDCND Triều Tiên thông báo việc chuẩn bị phóng vệ tinh đã hoàn thành, một quan chức Nhà Xanh – phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, tình trạng thời tiết xấu buộc Triều Tiên phải dời thời điểm phóng vệ tinh, không diễn ra vào ngày 4.4 như nhiều thông tin trước đó.

Sáng 4.4, Hãng thông tấn trung ương KCNA của CHDCND Triều Tiên trích dẫn nguồn tin từ Uỷ ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên cho biết: “Các hoạt động chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh viễn thông thử nghiệm Kwangmyongsong-2 bằng một quả tên lửa có tên Unha-2 đã hoàn tất tại bãi phóng vệ tinh ở khu vực bờ biển phía đông CHDCND Triều Tiên. Vệ tinh sẽ sớm được phóng”. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn lời của một quan chức Nhà Xanh: “Chúng tôi cho rằng Triều Tiên phóng vệ tinh vào ngày hôm nay, nhưng có vẻ như điều kiện thời tiết ở khu vực căn cứ Musudan-ri không được thuận lợi cho lắm”. Cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết, thời tiết ở Musudan-ri khá u ám, nhiều mây, có khả năng Triều Tiên phải dời thời điểm sang ngày 5 hoặc ngày 6.4, khi đó trời trong hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống radar của Triều Tiên giám sát vụ phóng.

Cho đến bây giờ, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn nghi ngờ CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị cho việc phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2, về lý thuyết có tầm bắn đến tây nam đảo Hawaii của Mỹ. Cũng trong hôm 4.4, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Mỹ sẽ vận động “các bên có quyền lợi liên quan trong cộng đồng quốc tế có những bước đi thích hợp để CHDCND Triều Tiên hiểu rằng, họ không thể đe doạ đến an ninh và ổn định của các nước khác mà không bị trừng phạt”.

Đ.H.T

(theo Reuters & AP)