Hàn Quốc: Tổng thống bổ nhiệm thủ tướng và 5 bộ trưởng mới

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 03:49

Tân thủ tướng Chung Un-chan trả lời phỏng vấn tại trường đại học quốc gia Hàn Quốc hôm 3.9. Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Lee Myung-Bak đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các lớn hôm 3.9 khi bổ nhiệm một thủ tướng mới và 5 bộ trưởng khác thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Kinh tế, Bộ Lao động và Bộ Bình đẳng giới.

Chung Un-Chan, một giáo sư kinh tế học, nguyên hiệu trưởng Đại học Quốc gia Seoul, được chỉ định làm tân Thủ tướng thay ông Han Seung-Soo và tướng Kim Tee-young, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Lee Sang-hee

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống, Kim Eun-hye cho biết: “Thủ tướng vừa được chỉ định, Chung Un-Chan là một trong những chuyên gia kinh tế nổi tiếng nhất đất nước và có khả năng lãnh đạo, ông được kỳ vọng sẽ giúp Tổng thống trong việc xây dựng một chính phủ hoạt động hiệu quả”.

Nghị sĩ Choi Kyung-hwan của đảng Đại Dân tộc (GNP) cầm quyền sẽ giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, còn Thứ trưởng Tư pháp Lee Kwi-nam đảm nhiệm chức Bộ trưởng bộ này. Hai nhà lập pháp khác của GNP được bổ nhiệm vào nội các lần này là ông Yim Tae-hee, cựu lãnh đạo Uỷ ban chính sách của đảng cầm quyền, trở thành tân Bộ trưởng Bộ lao động và ông Joo Ho-young được bổ nhiệm là Bộ trưởng nhưng không chịu trách nhiệm về một bộ cụ thể nào, chỉ có quyền biểu quyết trong các quyết định của nội các. Paik Hee-young, giáo sư của Đại học Quốc gia Seoul, được chỉ định là Bộ trưởng Bình đẳng giới, trở thành nữ quan chức duy nhất trong cuộc cải tổ nội các lớn nhất của Tổng thống Lee kể từ khi ông nhậm chức tháng 2.2008.

Tất cả những người được bổ nhiệm vào Nội các sẽ phải dự buổi nghe quốc hội thông qua quyết định bổ nhiệm. Thường thì, quốc hội sẽ tiến hành thủ tục này đối với mỗi ứng viên trong vòng 20 ngày theo yêu cầu của chính phủ.

LÂM DƯƠNG

(Theo Yonhap)