Hàn Quốc: Triều Tiên chưa từng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Cập nhật ngày: 24/08/2009 - 06:01

Chánh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Cheong Wa Dae hôm 24.8 cho biết, Tổng thống Lee Myung-bak đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il, tuy nhiên không hề có sự kiện tương tự được đề xuất từ cả hai phía. 

Tuyên bố được đưa ra nhằm phản ứng lại những báo cáo mà báo chí Hàn Quốc đưa ra trước đó cho rằng, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã thông qua nhóm phái viên của Bình Nhưỡng gửi thông điệp đến Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak về việc ông muốn tiến hành một hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Ông Lee đã tiếp 3 trong 6 phái viên của CHDCND Triều Tiên, gồm Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Ki-nam như một phần của cái mà Cheong Wa Dae gọi là “nghi thức ngoại giao” đối với các đại biểu nước ngoài đến viếng lễ tang của lãnh đạo quá cố Kim Dae Jung.

Tổng thống Lee Myung-bak tiếp đoàn đại biểu CHDCND Triều Tiên tại dinh Tổng thống ở Seoul hôm 23.8. Ảnh: Getty

Theo Yonhap, cuộc gặp kéo dài 30 phút chủ yếu bàn về “việc phát triển mối quan hệ hai miền Triều Tiên và không thảo luận bất kỳ vấn đề gì liên quan cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, như báo cáo của các phương tiện truyền thông”

Một quan chức từ văn phòng Cheong Wa Dae nói với Yonhap rằng, Tổng thống Lee và các đại biểu Hàn Quốc đã thống nhất rằng rất cần thiết để bắt đầu lại cuộc đối thoại giữa hai miền, nhưng thông điệp của lãnh đạo Kim không đưa thêm bất kỳ đề xuất nào về cuộc họp thượng đỉnh.

Trước đó, các tờ báo Chosun Ilbo và JoongAng Ilbo tại Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đã được phái đoàn Triều Tiên đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Lee Myung-bak tại Seoul. 

Tổng thống Lee lặp lại rằng, chính phủ của ông, cũng như chính bản thân ông, đã sẵn sàng để gặp các quan chức CHDCND Triều Tiên “vào bất cứ lúc nào, và bất kỳ nơi đâu”, nhưng với điều kiện CHDCND Triều Tiên hứa một cách chân thành sẽ giải quyết những vấn đề bất đồng giữa hai miền Triều Tiên, trong đó có chương trình hạt nhân.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap)