Hàn Quốc: Triều Tiên đang cố làm giàu uranium

Cập nhật ngày: 30/06/2009 - 05:55

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Sang-hee tại phiên điều trần của quốc hội. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm 30.6 cho biết, CHDCND Triều Tiên dường như đang làm giàu uranium, khả năng có thể dẫn nước này tới một con đường khác trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại một buổi điều trần ở Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Sang-hee nhấn mạnh: “Rõ ràng họ đang đi theo hướng đó”. Ông nói thêm, một chương trình tương tự dễ che giấu hơn so với các hoạt động dựa theo plutonium hiện nay của họ.

Theo các chuyên gia, CHDCND Triều Tiên thiếu công nghệ và nguồn lực để xây một lò phản ứng dân sự tốn kém nhưng họ có thể dùng chương trình này như bức bình phong để làm giàu uranium nhằm sản xuất vũ khí. Và nước này có thể tiến hành chương trình làm giàu uranium dưới lòng đất nhằm tránh sự theo dõi của các vệ tinh do thám của Mỹ.

CHDCND Triều Tiên từng tuyên bố hồi đầu tháng 6.2009, sẽ bắt đầu làm giàu uranium cho một lò phản ứng nước nhẹ, một động thái nhằm phản ứng lại nghị quyết trừng phạt của LHQ về vụ thử hạt nhân và bắn một loạt tên lửa tầm ngắn hồi tháng 5 của nước này. Nước này khẳng định, đã đạt được “đủ thành công” trong việc phát triển công nghệ làm giàu uranium, Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh sẽ vũ khí hoá tất cả những plutonium mới của nước này.

Hàn Quốc tin rằng, hiện CHDCND Triều Tiên có khoảng 40kg plutonium đủ để sản xuất ít nhất 6 quả bom hạt nhân.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters, Yonhap)