Hàn Quốc xác định 20 tài khoản phi pháp của CHDCND Triều Tiên

Cập nhật ngày: 10/06/2009 - 08:56

Binh lính Hàn Quốc diễn tập quân sự gần khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm. Ảnh: AP

Tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức nước này cho biết, Hàn Quốc đã thông báo với Mỹ về 20 tài khoản ngân hàng của CHDCND Triều Tiên tình nghi phục vụ cho việc “xài” tiền giả, rửa tiền và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp khác.

Động thái này diễn ra khi Washington cân nhắc việc áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính của riêng nước này đối với CHDCND Triều Tiên, bên cạnh những đề xuất cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Theo Chosun Ilbo, Seoul đã cung cấp cho Mỹ những thông tin về 10 – 20 tài khoản ngân hàng của Bình Nhưỡng tại Trung Quốc và Thuỵ Sĩ theo yêu cầu từ Washington. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang tiến hành xác thực thông tin trên.

Bình Nhưỡng từng bị Washington và Seoul cáo buộc làm giả hàng ngàn tờ 100USD và rửa tiền, Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc trên.

Viện cớ Bình Nhưỡng có liên quan trong hoạt động rửa tiền và các hoạt động tài chính phi pháp khác, năm 2005 Mỹ đã áp đặt các biện pháp giới hạn tài chính đối với ngân hàng Banco Delta Asia tại Macao. Quyết định trên đã khiến CHDCND Triều Tiên bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Trước sức ép ngày càng tăng của quốc tế, Bình Nhưỡng đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn trên các phương tiện truyền thông quốc gia. Hôm 10.6, báo Rodong Sinmun mô tả các cam kết che chở của Mỹ dành cho Hàn Quốc và Nhật là một lời “tuyên bố công khai về chiến tranh hạt nhân của Washington đối với CHDCND Triều Tiên" và “Dĩ nhiên là chúng tôi không thể ngồi chờ chết khi Mỹ công khai tuyên bố sẽ tấn công đất nước chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân”.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng khẳng định sẽ sử dụng các vũ khí hạt nhân trong một “cuộc tấn công mạnh mẽ” nếu bị khiêu khích. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của nước này như là một vũ khí tấn công, bởi trước đây Bình Nhưỡng quả quyết rằng, chương trình vũ khí hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích tự vệ.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Bảo an LHQ đã gần đạt được thoả thuận về một nghị quyết mới với nội dung thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì không tuân thủ nghị quyết của HĐBA, thử hạt nhân lần hai hôm 25.5.

THUÝ TRINH

(Theo AP)