Hàn Quốc yêu cầu CHDCND Triều Tiên xin lỗi về vụ xả nước đập gây chết người

Cập nhật ngày: 08/09/2009 - 05:58

BInh lính và lực lượng cứu hộ Hàn Quốc tìm kiếm những nạn nhân bị nước cuốn khi nước sông Imjin đột ngột dâng cao gần vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hôm 8.9, Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu CHDCND Triều Tiên phải xin lỗi và giải thích về việc đột ngột xả đập nước xuống hạ nguồn bên phía Hàn Quốc khiến 6 người nước này bị chết hoặc mất tích. Seoul cho rằng, phản ứng của Bình Nhưỡng hôm 7.9 là không thoả đáng.

Khoảng 40 triệu tấn nước được xả từ đập Hwanggang của CHDCND Triều Tiên ở thượng nguồn sông Imjin khiến mực nước sông đột ngột dâng cao từ 2,3m lên 4,96m,cuốn trôi 6 người Hàn Quốc đang cắm trại, câu cá bên bờ sông. Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng cứu hộ Hàn Quốc đã tìm thấy thi thể của 3 nạn nhân và đang tiếp tục tìm kiếm 3 người còn lại.

Phía Bình Nhưỡng đã nhanh chóng giải thích về vụ việc trên hôm 7.9 rằng, họ buộc phải xả nước vì mực nước sông bên phía họ dâng cao, tuy nhiên họ không đưa ra bất kỳ lời xin lỗi nào hay đề cập đến sự tổn thất về nhân mạng mà chỉ cam kết sẽ báo trước cho Seoul trong tương lai để tránh tái diễn tình trạng lụt lội tương tự. Tuy nhiên, chính phủ Seoul nói rằng, họ không thể chấp nhận phản ứng của Bình Nhưỡng, đồng thời yêu cầu có lời giải thích đầy đủ và lời xin lỗi từ quan chức có thẩm quyền của chính phủ Bình Nhưỡng về việc nước này xả nước đập không thông báo trước, gây cái chết cho dân thường.

Ông Kim Sung-hwan, Bộ trưởng Các vấn đề đối ngoại và an ninh của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, chính phủ đang cố gắng kiểm tra chính xác lý do CHDCND Triều Tiên không báo cho Hàn Quốc khi xả đập nước.

Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây đã có nhiều động thái hoà giải với Seoul sau nhiều tháng hai bên luôn ở trong tình trạng căng thẳng kể từ khi Tổng thống Lee Myung-bak lên cầm quyền. Tuy nhiên, diễn biến mới nhất này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên mối quan hệ liên Triều mới ấm lên chút ít trong thời gian gần đây.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap)