Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên rút lại lời đe doạ

Cập nhật ngày: 06/03/2009 - 11:02

Máy bay của hãng hàng không Korean Air planes chuẩn bị cất cánh tại sân bay Gimpo Airport ở Seoul, Hàn Quốc.
Ảnh: AP

Chính quyền Hàn Quốc chỉ trích CHDCND Triều Tiên là vô lý khi đưa ra lời cảnh báo không thể đảm bảo an toàn cho những chuyến bay dân sự của Hàn Quốc bay gần không phận của nước này, đồng thời yêu cầu CHDCND Triều Tiên rút lại lời đe doạ trên.

Hai hãng hàng không lớn của Hàn Quốc Korean Air và Asiana hôm qua (6.3) cũng đã quyết định đổi lịch trình các chuyến bay của họ để tránh bay qua không phận của Bình Nhưỡng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, mỗi ngày có khoảng 33 chuyến bay trong đó có 14 chuyến của Hàn Quốc sử dụng các tuyến bay từ Mỹ và Nga đi qua không phận của Triều Tiên.

Người phát ngôn của Bộ Thống Nhất Kim Ho-nyeon phát biểu với báo giới: “Hành động đe doạ quân sự đối với hoạt động của các máy bay dân sự không chỉ vi phạm luật quốc tế mà còn là một hành động không thể biện minh”.

Phản ứng của Seoul được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo: “Chúng tôi buộc phải tuyên bố rằng, an ninh không thể đảm bảo cho những chuyến bay dân sự Hàn Quốc bay qua không phận của chúng tôi và những vùng phụ cận khi những cuộc tập trận quân sự diễn ra”. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng cảnh báo rằng cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc, có thể gây ra xung đột quân sự trên bán đảo này, bởi theo Triều Tiên những cuộc tập trận trên là hành động khiêu khích và là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Được biết, kế hoạch tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra trong 12 ngày, bắt đầu từ thứ hai tuần tới tại nhiều địa điểm khắp Hàn Quốc. Hai nước khẳng định đây chỉ là cuộc diễn tập quốc phòng định kỳ.

Cũng trong ngày 6.3, các quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên và Liên Hợp Quốc gặp nhau tại Bàn Môn Điếm để thảo luận về cách chấm dứt căng thẳng hiện nay. Tuy nhiên, cuộc họp chỉ diễn ra không đầy 1 giờ và các quan chức từ chối tiết lộ kết quả cuộc họp trên.

TÙNG LÂM

(Theo AP)