Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên trao trả ngư dân

Cập nhật ngày: 21/08/2009 - 08:52

Hàn Quốc chính thức yêu cầu CHDCND Triều Tiên trao trả 4 ngư dân cùng với tàu đánh cá bị Hải quân Triều Tiên bắt giữ hồi cuối tháng 7.2009.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết, chính quyền Seoul đã gởi lời yêu cầu đến Bình Nhưỡng thông qua đường dây nóng của quân đội. 4 ngư dân Hàn Quốc trên chiếc tàu đánh cá 29 tấn tên Yonan bị Hải quân Triều Tiên bắt giữ hôm 30.7 vì xâm phạm đường phân giới tạm thời trên biển.

Một phút mặc niệm của phái đoàn CHDCND Triều Tiên trước chân dung cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Ảnh: THX.

Tuy nhiên, phía CHDCND Triều Tiên trả lời, họ vẫn chưa thể trả tự do cho 4 ngư dân Hàn Quốc vì đang tiến hành xét hỏi “động cơ” xâm nhập.

Trong một diễn biến khác, ngày 21.8, một phái đoàn chính phủ CHDCND Triều Tiên gồm 6 người đã đến Seoul tham dự lễ tang cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Ghi trong sổ lưu niệm, Bí thư BCH Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Trưởng phái đoàn Kim Ki-nam viết: “Tưởng nhớ cựu Tổng thống Kim Dae-jung, người suốt đời đấu tranh cho công lý, những tư tưởng của người để để lại dấu ấn sâu đậm trong trái tim của mỗi con người Triều Tiên”.

Dư luận quốc tế cho rằng, cái chết của người hoạch định chính sách Ánh Dương có thể sẽ giúp hai miền Nam Bắc Triều Tiên thúc đẩy những động thái hoà giải, góp phần làm làm dịu những căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai miền. Theo Hãng thông tấn KCNA, phái đoàn CHDCND Triều Tiên đã “rời Bình Nhưỡng với một kế hoạch đặc biệt” nhưng không nói rõ là kế hoạch gì. Trong khi đó, kênh truyền hình YTN dẫn lời các quan chức Triều Tiên cho biết, trong thời gian ở lại Seoul, “họ sẵn sàng tiếp chuyện với bất kỳ quan chức Hàn Quốc nếu cần thiết”.

HY UYÊN

(Theo THX)