Hàng chục người mất tích vì động đất tại Indonesia

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 08:25

Lực lượng cứu hộ Indonesia đang khẩn trương đào bới đống đổ nát để tìm kiếm hàng chục dân làng được tin là bị vùi lấp do lở đất sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter chiều ngày 2.9 ở đảo Java, làm ít nhất 46 người thiệt mạng và hàng ngàn ngôi nhà bị hư hại nặng.

Ít nhất 110 người phải nhập viện do bị thương trong cơn địa chấn, trong đó có 10 người đang trong tình trạng nguy kịch. Hơn 18.300 ngôi nhà và văn phòng bị hư hại, với 9.000 ngôi nhà gần như bị phá huỷ hoàn toàn. Ít nhất 5.300 người buộc phải trú trong những căn lều tạm.

Giới chức địa phương cho biết, một số khu vực nông thôn không thể liên lạc bằng điện thoại và số thiệt hại và thương vong sẽ còn tăng thêm.

Binh lính và cảnh sát đang cố đưa ra ngoài thi thể một nạn nhân bị chôn vùi trong trận lở đất tại làng Cikangkareng ở huyện Cibinong hôm 3.9. Ảnh: Getty

Công tác cứu hộ gặp không ít khó khăn do nhiều con đường bị động đất tàn phá. Thiết bị đào đất không thể đến được các ngôi làng xa xôi bị ảnh hưởng nặng trong trận động đất. Tại ngôi làng Cikangkareng ở huyện Cianjur, nơi một dãy nhà bị chôn vùi dưới hàng tấn đá và bùn đất, ít nhất 13 thi thể được tìm thấy và hàng chục người khác vẫn mất tích. Ở các khu vực khác, cảnh sát và binh lính cùng người dân địa phương thậm chí phải dùng tay không để tìm kiếm và cứu những người bị kẹt dưới các lớp bê tông, gạch vỡ.

Các bệnh viện trong thị trấn và thành phố trên khắp tỉnh Tây Java nhanh chóng đầy ắp những người bị thương, hầu hết bị gãy xương và bị những vết cắt.

Một cảnh báo sóng thần đã được đưa ra sau trận động đất nhưng bị huỷ một giờ sau đó. Các cơ quan địa chất cũng đo được vài chục dư chấn. Tâm của trận động đất nằm ở ngoài khơi cách bờ biển phía nam Java khoảng 115km.

TÙNG LÂM

(Theo AP)