Hàng loạt trận động đất ở khu vực Nam Thái Bình Dương

Cập nhật ngày: 08/10/2009 - 05:52

Bãi biển Lalomanu ở Samoa hoang tàn sau thảm hoạ sóng thần hôm 29.9. Ảnh: AFP

Hàng ngàn người ở Nam Thái Bình Dương hốt hoảng bỏ chạy khỏi khu vực dọc bờ biển, sau khi hàng loạt trận động đất mạnh rung chuyển khu vực và gây ra một cơn sóng thần nhỏ vào sáng 8.10, chỉ khoảng 1 tuần sau khi một cơn sóng thần lớn cướp đi sinh mạng của 178 người tại Samoas và Tonga.

Hiện chưa có báo cáo thương vong và thiệt hại về vật chất do động đất gây ra. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với 11 nước và vùng lãnh thổ, hàng ngàn người dân trên các đảo ở Thái Bình Dương phải sơ tán khẩn cấp lên các vùng cao. Tuy nhiên, cảnh báo sóng thần đã được huỷ bỏ sau đó.

Trận động đất đầu tiên mạnh 7,8 độ richter ở vùng biển cách hòn đảo Vanuatu của vùng Santo 294km về phía tây bắc và nằm ở độ sâu 35km. Trong vòng 1 giờ sau đó, hai trận động đất 7,7 và 7,3 độ richter xảy ra liên tiếp dưới đáy biển nằm giữa Vanuatu và quần đảo Solomon khiến Trung tâm cảnh báo sóng thần tại Hawaii phải cân nhắc việc nâng mức cảnh báo. Tuy nhiên, trung tâm này đã huỷ bỏ cảnh báo sau đó, vì chỉ số về mực nước biển cho thấy những cơn sóng do động đất gây ra quá nhỏ không thể gây nhiều thiệt hại. 

Trận động đất thứ tư có cường độ 7,0 độ richter được ghi nhận bởi Trung tâm Khảo sát Địa chất Mỹ gần 10 giờ sau khi xảy ra trận động đất ban đầu, và nằm ở độ sâu 35km, cùng khu vực đại dương tây bắc đảo Vanuatu. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra bởi Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii.

Ngay trước khi xảy ra động đất ở Thái Bình Dương, một cơn rung chấn 6,7 Richter cũng xảy ra ở phía đông nam quần đảo Sulu của Philippines, nơi vừa bị tấn công bởi một cơn bão mạnh làm chết ít nhất 22 người.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP)