Hàng ngàn người Hy Lạp phải lánh nạn vì cháy rừng

Cập nhật ngày: 23/08/2009 - 05:41

Lính cứu hoả nỗ lực dập tắt một đám cháy ở vùng ngoại ô Agios Stefanos, cách đông bắc thủ đô Athens 25 km hôm 23.8. Ảnh: Reuters

Ngọn lửa dữ dội của vụ cháy rừng lớn nhất Hy lạp kể từ năm 2007 đã lan đến các vùng ngoại ô miền bắc thủ đô Athen hôm 23.8, cảnh sát đã buộc 10.000 người tại thị trấn Agios Stefanos lập tức sơ tán khỏi khu vực.

Khoảng 14 máy bay, 9 trực thăng, 61 xe cứu hoả và hàng trăm nhân viên chữa cháy với sự hỗ trợ của 38 xe bồn đã được huy động dập lửa. Nhà chức trách địa phương còn kêu gọi cử thêm nhiều máy bay chữa cháy để ngăn lửa tiến đến nhà dân.

Lệnh tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở thủ đô hôm 22.8. Tuy nhiên chưa có thông báo nào về thương vong. Các đám cháy đã lan tới thị trấn Grammatiko và Varnavas, gần Marathon.

Những chiếc máy bay và trực thăng, được dùng tưới nước để dập tắt những đám cháy vốn đã ngừng hoạt động vào tối 22.8, đã phải trở lại làm việc lúc rạng sáng. Tuy nhiên, đám cháy đã lan rộng không thể kiểm soát khi được “hỗ trợ” bởi những cơn gió mạnh. Những nhân viên chữa cháy tình nguyện phải rút lui. Nhiều ngôi nhà và xe ô tô bị cháy rụi.

Đài truyền hình phát hình ảnh trận cháy rừng cho thấy, máy bay và trực thăng đổ nước xuống đám cháy lớn tại một cánh rừng bên ngoài vùng Agios Stefanos nhưng chỉ giây lát ngay sau khi chúng rời đi thì ngọn lửa lại bùng lên.

Được biết cháy rừng bắt đầu bùng phát vào cuối ngày thứ sáu, lan rộng trong đêm khi được gió mạnh tiếp sức, khiến các đám cháy đổi hướng liên tục. Các đám cháy ở phía bắc Athens được biết rộng hơn 40km, buộc giới chức phải sơ tán hai bệnh viện nhi đồng lớn, các khu cắm trại, làng mạc và các khu vực ngoại ô bị lửa cháy đe doạ.

Tổng cộng có 83 đám cháy đã bao trùm các cánh rừng khắp Hy Lạp từ 6 giờ sáng ngày 22.8, thiêu rụi hàng ngàn hecta rừng và đất trồng, cô lập các ngôi làng trước khi những đám cháy lớn tiến dần đến ngoại ô phía bắc thủ đô Athens. Một màn khói dày đặc bao trùm thủ đô Athens. Cảnh sát và các nhân chứng nói ít nhất 8 ngôi nhà bị hư hại nặng, tuy nhiên đơn vị cứu hoả từ chối cung cấp thông tin chính thức về thiệt hại trước khi đám cháy được dập tắt.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP)