Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hàng nghìn người đến xem Lễ hội chọi trâu Bảo Thắng

Cập nhật ngày: 28/02/2015 - 12:00

Hôm nay 28-2, tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, lần đầu tiên Lễ hội chọi trâu được tổ chức, thu hút gần 1 vạn người dân địa phương và du khách thập phương tới tham dự.

Hội chọi trâu Bảo Thắng năm nay có 16 cặp trâu đến từ các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Hải Phòng. Riêng tỉnh Yên Bái có tới 10 chú trâu tham dự. Chú trâu chọi lớn nhất có trọng lượng 800kg. Các chú trâu chọi đã được vận chuyển về khu vực thi đấu từ sớm, được chăm sóc với chế độ đặc biệt, mang tới cho khán giả những màn thi đấu mãn nhãn.

 
Trận đấu nảy lửa diễn ra giữa một cặp trâu.

Ông Nguyễn Văn Cao, người dân thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Tôi lần đầu tiên được xem Hội chọi trâu của huyện Bảo Thắng tổ chức. Nhân dân rất háo hức, phấn khởi, khán giả trật tự xem và rất vui thú. Lễ hội này mở ra thể hiện nét văn hóa đẹp của tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bảo Thắng nói riêng”.

Với người dân miền núi Tây Bắc nói chung và Lào Cai nói riêng, Hội chọi trâu đầu năm không chỉ là lễ hội vui xuân, mà còn là dịp biểu dương, ghi nhận đối với những gia đình chăn nuôi giỏi. Qua đó thúc đẩy phong trào phát triển chăn nuôi đại gia súc, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng.

Gần một vạn khán giả tới tham dự Hội chọi trâu Bảo Thắng.

Ông Vũ Văn Khả, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Gia Phú, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: “Hội chọi trâu năm nay là một sự kích cầu để nhân dân các dân tộc trong xã phát triển đàn đại gia súc, đặc biệt là đàn trâu. Qua Hội chọi trâu này, nhân dân trong xã sẽ đầu tư, phát triển đàn đại gia súc, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Theo kế hoạch, Lễ hội chọi trâu tại Bảo Thắng sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 28.2 đến hết ngày 1.3. Vòng đấu loại sẽ diễn ra trong ngày đầu tiên, ngày thứ hai sẽ tổ chức thi đấu bán kết và chung kết.

Nguồn VOV