Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, mang theo không khí rộn ràng và tươi vui trên khắp các nẻo đường. Những ngày này, các hàng quán đồng loạt trang hoàng, khoác lên diện mạo rực rỡ. Từ các quán cà phê, nhà hàng đến các cửa hàng đều được đầu tư trang trí với mai vàng rực rỡ, đào hồng tươi thắm, cùng đèn lồng đỏ lung linh, gợi lên không gian Tết mang đậm nét truyền thống. Nhiều nơi còn bày biện công phu với những tiểu cảnh độc đáo, đậm chất ngày xuân.
Mỗi dịp Tết đến, quán cafe Mạ non (Phường 3, thành phố Tây Ninh) lại trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người nhờ phong cách decor (trang trí) công phu, rực rỡ sắc màu, thu hút lượng lớn khách ghé thăm.
Dù tận dụng một phần đồ decor từ những năm trước, nhưng theo anh Trương Ái Quốc- chủ quán, hơn 50% vật liệu trang trí vẫn được thay mới hoàn toàn, với chi phí gần 20 triệu đồng. Anh chia sẻ: "Những dịp này, lượng khách tăng gấp 3-4 lần. Kinh tế khó khăn nhưng để cạnh tranh với hàng quán ngày càng nhiều, việc trang trí Tết là điều cần thiết. Đây cũng là truyền thống và điểm nhấn của quán suốt 10 năm qua."
Không gian quán Mạ non dịp Tết luôn khiến người ghé thăm như lạc vào một góc xuân xưa êm đềm, hoài niệm. Lợi thế sân vườn rợp bóng cùng nhiều cây xanh được tận dụng tối đa, mang đến bầu không khí mát lành, thư thái.
Những chậu cúc vàng rực rỡ được sắp đặt khéo léo khắp các góc quán, như mang cả hơi thở của làng quê vào phố thị. Đôi quang gánh treo đầy trái cây miệt vườn gợi nhớ hình ảnh thân thuộc của chợ Tết ngày xưa. Bàn lộc xuân với mâm ngũ quả được bày biện chỉn chu, đi kèm những chiếc nón lá treo thấp thoáng, mang đậm hồn quê Việt. Giữa không gian ấy, lụa đỏ, mai vàng nổi bật rực rỡ, điểm xuyết thêm sắc hồng dịu dàng của những nhành đào, tạo nên một bức tranh xuân sống động.
Từng chi tiết trong cách bày trí của quán đều thể hiện sự chăm chút tỉ mỉ, để khách không chỉ có không gian thưởng thức nước, mà còn có thể lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất của mùa xuân.
Chia sẻ về xu hướng trang trí năm nay, anh Bùi Huỳnh Băng Sơn- chủ quán M coffee & cake cho biết, quán tập trung vào các vật dụng thủ công, tạo sự độc đáo và mới mẻ nhưng cũng khiến chi phí tăng cao hơn mọi năm, lên đến gần 20 triệu đồng.
Anh giải thích: “Đồ trang trí cũ qua một năm là đã phai màu, nên quán phải mua mới toàn bộ để bảo đảm không gian luôn tươi mới và bắt mắt”.
Không chỉ dịp tết Nguyên Đán, quán còn đầu tư trang trí kỳ công vào các mùa lễ lớn như Trung thu và Noel, thu hút đông đảo giới trẻ đến thưởng thức đồ uống và chụp hình. Anh Sơn cho biết: "Dù chi phí tăng cao, nhưng quán vẫn cố gắng trang trí để khách hàng có không gian chụp ảnh đẹp dịp Tết. Nhìn không gian quán đẹp hơn, rộn ràng hơn là điều làm chúng tôi cảm thấy xứng đáng.”
Đầu tư công phu vào việc trang trí Tết, quán Bữa nào cà phê (Phường 4, thành phố Tây Ninh) đang trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ mùa xuân này. Không gian quán được thiết kế với nhiều tiểu cảnh độc đáo, từ những bó tăm nhang rực rỡ sắc màu, đến góc bếp xưa hoài cổ hay không gian thưởng trà ngày Tết. Điểm nhấn đầy lôi cuốn chính là quán kỳ công tái hiện một khu phố Tết mang đậm phong cách thập niên 80, với tiệm may, sạp báo, hay tiệm tạp hóa, mang đến cảm giác hoài niệm, gần gũi nhưng cũng không kém phần độc đáo.
Bạn Nguyễn Thanh Tuyền (phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh) hào hứng chia sẻ: "Mình thấy trang trí ở đây rất đẹp và tinh tế. Những góc chụp hình ở đây gợi nhớ về Tết xưa của ông bà mình, vừa giản dị lại rất ấm áp. Đây chắc chắn là nơi lý tưởng để lưu giữ những bức ảnh Tết thật ý nghĩa."
Với sự đầu tư bài bản và phong cách trang trí đặc biệt, Bữa nào cà phê không chỉ là nơi để thưởng thức đồ uống, mà còn mang đến một không gian đậm chất truyền thống, kết nối thế hệ trẻ với những giá trị Tết xưa.
Theo ghi nhận của phóng viên, xu hướng trang trí Tết năm nay hướng đến những gam màu rực rỡ, tôn vinh nét truyền thống, mang đậm chất cổ truyền. Tuy nhiên, cũng có hàng quán mang đến sự cách tân, lựa chọn tone màu mới mẻ theo phong cách riêng biệt đặc trưng của quán, cùng những vật dụng decor mới lạ như: rơm cuộn, hồng treo gió, lồng chim, bắp khô…
Không thể phủ nhận rằng áp lực vật giá leo thang trong những năm gần đây đã khiến nhiều hàng quán phải điều chỉnh chi phí trang trí. Một số nơi chọn cách tái sử dụng vật liệu từ năm trước hoặc tự làm các đồ decor bằng tay. Dù công phu hay tiết kiệm, tất cả đều tạo nên không gian Tết đặc sắc, mang lại niềm vui và trải nghiệm thú vị cho người dân trong dịp xuân về.
Hoà Khang