Thể thao   Bóng đá

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hàng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam: Vẫn là công thức “Công Vinh + 1”?

Cập nhật ngày: 27/05/2016 - 04:57
Cụ thể, trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển U21 (thực chất là U19), Công Vinh chơi nhô cao, còn Văn Quyết đá hơi lùi so với tiền đạo gốc xứ Nghệ.
 
Trong danh sách của đội tuyển quốc gia ở đợt tập trung lần này còn có một số tiền đạo khác gồm Đình Tùng (Thanh Hoá), Văn Thắng (Hải Phòng), Văn Toàn (HA Gia Lai), Công Phượng (Mito Hollyhock – Nhật Bản), Hoàng Thiên (SHB Đà Nẵng).
 
Dù vậy, chỉ có mỗi Công Vinh có sở trường đá trung phong, riêng Văn Toàn và Hoàng Thiên dạo gần đây thường sắm vai tiền vệ trên đội tuyển, chứ không đá tiền đạo.
 
Cho đến giờ, Công Vinh vẫn là lựa chọn duy nhất ở vị trí trung phong của đội tuyển Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)
 
Thành ra, gần như Công Vinh sẽ chiếm 1 suất chính thức trên hàng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, từ nay cho đến AFF Cup 2016, suất còn lại là sự cạnh tranh của Công Phượng và Văn Quyết. Còn Hoàng Đình Tùng và Lê Văn Thắng có lẽ sẽ ít cơ hội hơn.
 
Chỉ có điều đáng bàn ở chỗ Công Vinh hiện không còn có phong độ và thể lực tốt như cách nay vài năm. Tốc độ của tiền đạo gốc xứ Nghệ cũng giảm sút, khiến cho sự nhanh nhạy trong việc chớp thời cơ ghi bàn cũng không còn được như trước.
 
Thành ra, vấn đề phương án phụ cho vị trí chủ công của đội tuyển, ngay phía sau Công Vinh đang là phương án khiến cho những ai quan tâm đến đội phải lo ngại. Sự lo ngại đấy phần nào đã xuất hiện trong trận đấu tập giữa đội tuyển quốc gia với đội tuyển U21 Việt Nam.
 
Lúc Công Vinh và hàng tiền đạo nói chung bế tắc trong khâu ghi bàn, chúng ta không có người khác gánh vác vai trò trung phong thay Công Vinh.
 
Có thể trận đấu với đội tuyển U21 chỉ là trận đấu tập nên vấn đề chưa lớn. Nhưng nếu không có chân sút khác để thử nghiệm ngay từ bây giờ, thì e rằng chúng ta sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa ở các giải chính thức.
 
Lẽ ra, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có thể phần nào giải quyết được vấn đề, nếu như ông gọi 2 trung phong đang chơi rất tốt ở giải trong nước là Anh Đức (B.Bình Dương) và Duy Long (Sài Gòn FC) vào danh sách tập trung.
 
Chính HLV Nguyễn Hữu Thắng đã tự bỏ qua cơ hội của mình, cũng như tự làm hẹp dạng tuyển chọn của chính ông, khi sớm đóng khung đội tuyển với công thức gần như đã được định sẵn: “SL Nghệ An + HA Gia Lai + Công Vinh”.
 
Điều đáng tiếc nằm ở chỗ không chỉ có phong độ tốt, mà cả Anh Đức cà Duy Long đều dáp ứng được về mặt thể hình, thể lực và khả năng càn lướt, yếu tố mà đội tuyển hiện rất cần nơi các tiền đạo.
 
Mong rằng trong thời gian tới vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia sẽ có những điều chỉnh phù hợp, theo hướng làm đa dạng các phương án nhân sự và lối chơi cho chính đội bóng đang trong tay ông.
Nguồn Dân Trí