BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hàng trăm hộ dân An Thới “khát” nước sạch 

Cập nhật ngày: 20/06/2024 - 14:37

BTNO - Hơn 10 năm qua, khoảng 200 hộ dân sinh sống trên địa bàn khu phố An Thới, phường An Hoà, thị xã Trảng Bàng luôn trong tình trạng “khát” nước sạch dùng cho sinh hoạt. Người dân ở đây không dám sử dụng nguồn nước ngầm do bị ô nhiễm, phải mua nước đóng bình về sử dụng cho việc ăn uống; còn nước dùng cho nhu cầu tắm, giặt là nước mưa được hứng vào khạp, thậm chí có người phải mua nước giếng trữ vào khạp…

Nước ngầm bơm vào các khạp, chỉ sau 1 ngày, trên mặt nước nổi ván nên người dân không dám sử dụng.

Nỗi khổ của người dân 

Theo UBND phường An Hoà, năm 2007, khi thực hiện dự án đền bù phục vụ dự án Khu công nghiệp Bourbon An Hoà, trong đó có giải toả công trình Trạm cấp nước sạch ấp An Thới, xã  An Hoà (nay là khu phố An Thới, phường An Hoà) do UBND xã An Hoà quản lý. Từ khi giải toả trạm cấp nước để nhường đất cho khu công nghiệp, người dân khu phố An Thới gặp rất nhiều khó khăn khi không có nguồn nước sạch, vì đây là khu vực ven sông Vàm Cỏ Đông, nước ngầm bị ô nhiễm, khó sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày.

Từ chỗ có nước sạch do trạm cấp nước sạch nông thôn cung cấp, nhiều năm sau này, người dân An Thới phải vất vả, tốn thêm nhiều tiền mua nước sử dụng, dẫn đến sự bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Ông Trần Văn Thậm (ngụ khu phố An Thới, phường An Hoà) cho biết, nguồn nước ngầm tại khu vực này bị nhiễm phèn rất nặng, không thể dùng ăn uống, chỉ dùng tạm cho việc tắm, giặt. Trước đây, người dân hứng nước mưa sử dụng, nhưng về lâu dần, để bảo đảm an toàn sức khoẻ, người dân phải mua nước sinh hoạt từ nơi khác chở đến với giá 20 ngàn đồng/ khạp (lu). Nước uống thì gia đình ông Thậm cũng như người dân nơi đây mua nước lọc đóng bình với giá khoảng 20 ngàn đồng/ bình 20 lít. 

Nói về nỗi khổ “khát” nước sinh hoạt, ông Nguyễn Thanh Hùng (ngụ khu phố An Thới) cho biết, hiện nay, nước sông Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm, nước giếng khoan thì mặn, phèn, người dân vô cùng vất vả trong việc tìm nguồn nước sinh hoạt sử dụng. Người dân phải “gồng gánh” thêm chi phí để mua nước sạch dùng cho sinh hoạt, trong khi đó, đa số người dân địa phương đều là nông dân, hoàn cảnh kinh tế không khá giả, do đó số tiền chi cho khoản nước sạch khá nhiều so với thu nhập của họ. Ông Hùng kiến nghị cơ quan chức năng xem xét nghiên cứu đầu tư Trạm cấp nước sạch tại khu vực này để giúp người dân chấm dứt cơn “khát” nước sinh hoạt kéo dài nhiều năm qua.

Mong chờ nước sạch

Ông Lê Văn Thành- Bí thư Chi bộ kiêm trưởng khu phố An Thới cho biết, năm 1998, nhà nước có đầu tư Trạm cấp nước cho An Thới, đến năm 2008 Trạm cấp nước trên giải toả để giao đất cho KCN Bourbon An Hoà (nay là KCN Thành Thành Công) nên nguồn nước sinh hoạt của người dân ở đây không còn. Đại diện người dân khu phố An Thới, ông Lê Văn Thành mong muốn cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ khu phố có nguồn nước sạch cho người dân sử dụng.

Được biết, khi giải toả trạm cấp nước An Thới, chủ đầu tư khu công nghiệp có bồi thường cho UBND xã An Hoà (nay là phường An Hoà) số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Năm 2015, UBND huyện Trảng Bàng (nay là thị xã Trảng Bàng) đồng ý chủ trương chuyển số tiền 2,8 tỷ đồng vào tài khoản gửi của phường An Hoà và chỉ đạo phường sử dụng kinh phí này xây dựng Trạm cấp nước sạch cho khu phố An Thới.

Phần lớn các hộ dân ở An Thới phải mua nước đóng bình  sử dụng.

Trạm cấp nước An Thới đã được UBND tỉnh phân khai kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018 thực hiện theo dự án chuẩn bị đầu tư với kinh phí 400 triệu đồng, giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh triển khai thực hiện, dự kiến hoàn thành vào quý II.2019.

Ngày 14.12.2018, sau cuộc họp giữa Sở Xây dựng – Sở Kế hoạch và đầu tư – Sở NN&PTNT - Ban Quản lý đầu tư xây dựng ngành NN&PTNT tỉnh – Công ty cổ phần cấp thoát nước Tây Ninh cho thấy phạm vi vùng phục vụ cấp nước của trạm cấp nước tập trung An Thới (đang trình thẩm định) trùng lặp với mạng lưới cấp nước sạch của nhà máy nước Trảng Bàng do Công ty cổ phần cấp thoát nước Tây Ninh làm chủ đầu tư (đang triển khai thực hiện).

Vì lý do nêu trên, Sở NN&PTNT đã đề nghị dừng dự án do Ban quản lý đầu tư xây dựng của ngành làm chủ đầu tư, giao lại cho dự án của nhà máy nước Trảng Bàng. Ngày 14.1.2019, Ban quản lý ngành NN&PTNT tỉnh có Công văn gửi UBND thị xã Trảng Bàng thông báo việc trùng lắp của dự án trạm cấp nước An Thới với mạng lưới cấp nước của dự án nhà máy nước Trảng Bàng. Để tránh lãng phí nguồn vốn, Sở NN&PTNT giao Công ty cổ phần cấp thoát nước Tây Ninh đầu tư mạng lưới cấp nước phục vụ các hộ dân ở khu phố An Thới, phường An Hoà và khu phố Bình Nguyên 1, phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng.

Người dân khu phố An Thới dùng khạp trữ nước mưa hoặc mua nước từ các ghe để sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Ngày 8.3.2019, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 417/UBND –KTTC, cho dừng dự án đầu tư Trạm cấp nước An Thới do Ban quản lý đầu tư xây dựng ngành NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư; giao Công ty cổ phần cấp thoát nước Tây Ninh sớm triển khai thực hiện dự án nhà máy cung cấp nước sạch, trong đó ưu tiên đầu tư hệ thống đường ống cấp nước cho khu vực khoảng 600 hộ dân An Thới. UBND tỉnh giao Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét hỗ trợ hơn 2,8 tỷ đồng cho Công ty cổ phần cấp thoát nước Tây Ninh thực hiện dự án theo quy định.

Đã hơn 5 năm trôi qua kể từ khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo về vấn đề cung cấp nước sạch cho khu phố An Thới, phường An Hoà, người dân địa phương vẫn phải mòn mỏi chờ mong, mà không biết đến bao giờ, vấn đề "khát" nước sạch này được giải quyết. 

Tấn Hưng