Hàng trăm ngôi mộ bị di dời nhưng người nhà không hay biết

Cập nhật ngày: 02/08/2016 - 09:56

Mấy ngày vừa qua, hàng trăm người dân sống tại các phường Phước Long, Vĩnh Trường và xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bức xúc vì hàng trăm ngôi mộ của người thân họ di dời nhưng không ai hay biết.

Theo người dân, những ngôi mộ bị bốc đi nằm ở khu vực núi Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng).

Ông Huỳnh Tấn Dũng (phường Phước Long, TP Nha Trang) cho hay, ngày 27/7 ông lên núi Hòn Rớ 2 để thăm mộ cha thì phát hiện mộ bị đào bới.

“Xương cốt, quan tài đều bị đào mang đi đâu mất. Tôi không tin vào mắt mình vì mộ cha nằm đây đã 20 năm rồi. Nhìn quanh thì tôi phát hiện rất nhiều ngôi mộ khác cũng bị đào tương tự”, ông Dũng kể lại.


Hàng trăm ngôi mộ bị đào, di dời nhưng người nhà không hề biết. Ảnh: An Bình

Bà Ngô Thị Lùn (trú xã Phước Đồng) cho rằng, những người bốc trộm mộ là của đơn vị đang thi công dự án tại khu vực này.

“Dự án ích nước lợi nhà thì người dân không phản đối nhưng mộ của cha ông, là tâm linh, đời sống tinh thần, phải được con cháu di dời mới phải. Đàng này chúng tôi không hề hay biết gì”, bà Lùn bức xúc.

Theo ghi nhận, có hơn 130 ngôi mộ bị bốc trộm khi chưa được phép của thân nhân có mộ tại đây.

Ngày 1/8, hàng trăm người dân đã kéo lên UBND xã Phước Đồng trình báo sự việc. “Đây là địa bàn xã Phước Đồng quản lý, nên xã phải có trách nhiệm bảo vệ, làm rõ ai đào mộ, đào đi đâu và ai cho phép họ đào”, bà Lùn nói.

Được biết, phần đất có mộ bị bốc trộm nằm trong Dự án Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc (trên diện tích 9,2 ha) do Công ty TNHH Thanh Trúc (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng thừa nhận, việc bốc mộ như vậy là chưa ổn và chưa hợp lòng dân. Mặc dù vậy, ông Hưởng cho rằng, chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án đã làm đúng theo trình tự, thủ tục đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Việc di dời các ngôi mộ đã được tỉnh cho chủ trương, đồng thời giao cho UBND TP Nha Trang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng và các cơ quan chức năng kiểm tra, thông báo cho các hộ dân liên quan kê khai, di dời mộ trong vùng dự án đến vùng quy hoạch nghĩa trang.

“Do không biết địa chỉ cụ thể của từng gia đình nên xã đã làm thông báo chung phát trên đài phát thanh với nội dung: Gia đình thân nhân phải có mặt tại UBND xã Phước Đồng (từ ngày 2/10/2015 đến 10/10/2015) để đi xác định ranh giới ngoài thực địa, làm cơ sở để chủ đầu tư thỏa thuận giá bồi thường. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng thông báo rộng rãi trên đài truyền hình phát thanh tỉnh Khánh Hòa 3 số liên tục, có hóa đơn hẳn hoi.

Tuy nhiên, đã 6 tháng rồi mà không thấy hộ gia đình nào đến xã làm các thủ tục cần thiết nên chủ đầu tư phải hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang tiến hành di dời. Số lượng mộ khoảng 134 ngôi, số mộ này đã di dời về nghĩa trang phía Bắc”, ông Hưởng trình bày.

Ông Hưởng cũng cho biết, trước mắt, xã và bà con sẽ kiểm tra hiện trạng dự án này, đối chiếu với số mộ đã di dời sang nghĩa trang phía Bắc để nhận lại mộ.

Tuy nhiên, theo đại diện người dân, họ không đồng ý với cách giải quyết của UBND xã Phước Đồng và vẫn khăng khăng đòi phải có những giải thích hợp tình, hợp lý.

Chiều 1/8, ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã nắm thông tin ban đầu vụ hàng trăm ngôi mộ tại núi Hòn Rớ bị đào bới, lấy đi xương cốt mà thân nhân không hề hay biết.

Hiện UBND TP Nha Trang đang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng và chủ đầu tư dự án báo cáo sự việc, từ đó để có phương án xử lý tiếp theo.

Chiều cùng ngày, trao đổi với báo chí bà Huỳnh Thị Kim Chung, trợ lý giám đốc Công ty TNHH Thanh Trúc cho biết, tất cả các thủ tục di dời mộ đã được công ty phối hợp với UBND xã Phước Đồng thực hiện đầy đủ. Vì vậy, chủ đầu tư mới ký hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang thực hiện di dời. Hiện tất cả mộ đều được được đánh số, có người thắp hương coi sóc cẩn thận.


Mộ phần tại khu vực núi Hòn Rớ 2 bị di dời nhưng nhiều người dân không hay biết. Nguồn: Google maps.

Nguồn Zing


Liên kết hữu ích