Hảo Đước: Cuộc sống ngày một khác hơn

Cập nhật ngày: 21/01/2012 - 06:55

Tháng 1.2004, xã Hảo Đước cũ được tách ra làm hai, thành xã Hảo Đước mới và xã An Cơ (huyện Châu Thành). Cơ sở hạ tầng của Hảo Đước mới lúc bấy giờ gần như là con số 0, số hộ nghèo chiếm trên 30%, đa số đều là các hộ không ruộng đất, không nghề nghiệp. Bằng nỗ lực của mình, Hảo Đước đã từng bước thực hiện chuyển đổi cây trồng, tạo việc làm mới, đưa kinh tế địa phương phát triển đi lên. Từ khi Hảo Đước được Chính phủ đầu tư đề án xoá nghèo bền vững (giai đoạn 2011 - 2015) người nghèo ở địa phương này càng được quan tâm nhiều hơn.

Ông Võ Hùng Việt, Chủ tịch HĐND tỉnh bàn giao nhà đại đoàn kết cho người nghèo ở ấp Cầu Trường

Sau ngày tách xã, Hảo Đước là một trong những đơn vị hành chính nghèo nhất huyện Châu Thành. Theo lời kể của ông Ngô Tấn Công, Chủ tịch UBND xã “Về kinh tế, cả xã không có lấy một công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn. Về nông nghiệp, Hảo Đước chỉ độc canh mỗi cây lúa. Còn về văn hoá thì không có lấy một sân chơi cho thanh thiếu niên”. Để thoát khỏi thực trạng đó, Hảo Đước đã vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từ việc chỉ chuyên trồng cây lúa, bà con ở xã chuyển sang trồng cây mía, mì, cao su, thuốc lá vàng… Để việc sản xuất, chuyên chở nông sản được thuận lợi, Hảo Đước còn tiến hành nâng cấp, mở rộng những con đường giao thông nông thôn và nạo vét, đào mới các tuyến kênh mương nội đồng nhằm tiêu úng, rút phèn. Sự thay đổi này đã làm cho kinh tế của Hảo Đước ngày một khởi sắc. Cuối năm 2011, Hảo Đước đã phát triển được 777 ha mì, 227 ha mía, 265 ha cao su. Bên cạnh đó, đàn gia súc, gia cầm cũng tăng lên (được 850 con trâu, bò, 710 con heo và 4.784 con gà, vịt). Cùng với việc phát triển kinh tế, Hảo Đước cũng đẩy mạnh công tác xoá nhà tạm, nhà dột. Đặc biệt trong năm 2011, khi Hảo Đước được Chính phủ phê duyệt đề án xoá nghèo bền vững thì đời sống của bà con nghèo trong xã đã bắt đầu chuyển biến. Trước tiên là việc xây dựng nhà đại đoàn kết. Năm 2011, Hảo Đước đã xây dựng được 103 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Đề án chỉ mới triển khai được 1 năm bước đầu nhiều hộ nghèo ở Hảo Đước đã được thụ hưởng. Như trường hợp của gia đình bà Huỳnh Thị Nga, 50 tuổi, ngụ ấp Cầu Trường là một ví dụ. Xưa nay gia đình bà Nga sống bằng nghề vót đũa, vót xong chở ra chợ bán, bình quân, mỗi ngày kiếm được 50.000 đồng. Số tiền này không đủ để nuôi cả gia đình có đến 5 miệng ăn. Vì vậy mà suốt bao năm qua cái nghèo, cái đói cứ bám riết lấy gia đình bà Nga. Tháng 9.2011, bà Nga được chính quyền địa phương xét tặng một căn nhà đại đoàn kết. Nhờ vậy mà gia đình bà mới có được một mái ấm che mưa che nắng. Bà Nga nói: “Nếu không có Nhà nước lo cho thì chẳng biết đến khi nào gia đình tôi mới xây nổi căn nhà khang trang như thế này! Từ khi có nhà mới, cuộc sống gia đình tôi cũng đỡ hơn. Năm nay nhà tôi sẽ ăn Tết vui hơn mọi năm”.

Bà Nga nay đã có nhà mới khang trang

Ngoài việc trao tặng nhà đại đoàn kết, Hảo Đước còn có nhiều giải pháp giúp đỡ cho các hộ nghèo thông qua các chính sách an sinh xã hội… Theo thống kê, trong năm 2011, toàn xã đã hỗ trợ tiền điện cho 63 hộ cận nghèo (30.000 đồng/tháng/hộ), trợ cấp thường xuyên cho 154 đối tượng bảo trợ xã hội; cấp hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội. Hộ bà Nguyễn Thị Bé, 62 tuổi, ngụ ấp Bàu Sen, có 7 nhân khẩu, nhưng lại có đến 2 người bị bệnh, không lao động được. Những người còn lại phải đi làm thuê, làm mướn để mưu sinh, cuộc sống rất thiếu thốn. Năm 2011, hai người bệnh trong gia đình bà Bé được xã trợ cấp 400.000 đồng/người/tháng, đã bớt phần nào khó khăn cho gia đình. “Năm nay, chắc gia đình tôi sẽ dành dụm được chút tiền để lo mua sắm cho 3 ngày Tết”. Nhiều hộ khó khăn, tuy không được trợ cấp hằng tháng như hộ bà Bé nhưng cũng được xét cho vay vốn làm ăn, tạo việc làm ổn định. Cụ Nguyễn Công Nam, 82 tuổi, một người đã sống lâu năm ở ấp Cầu Trường. Cụ Nam là một trong những người đã đến đây khai hoang lập ấp. Từ đó, cụ đã và từng chứng kiến sự đổi thay của vùng đất này cho biết: “Trước, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn lắm, gần đây mới khá hơn”.

Theo ông Ngô Tấn Công, Chủ tịch UBND xã Hảo Đước, trong năm 2012, xã Hảo Đước dự định sẽ tiếp tục xây dựng 182 căn nhà cho người nghèo. Bên cạnh đó, Hảo Đước cũng sẽ đầu tư xây dựng chợ trung tâm xã, xây trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, trung tâm học tập cộng đồng và san lấp mặt bằng, nâng cấp sân bóng đá của xã, từng bước làm cho bộ mặt nông thôn ngày một tươi mới hơn.

HT